Báo động y đức

TP - Thông tin Bệnh viện Đa khoa Thường Tín (Hà Nội) sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa lậu hẳn sẽ khiến không ít bệnh nhân từng khám bệnh tại đây giật mình.

Trong khoảng thời gian từ 7/2013 đến nay, với trung bình khoảng 120 xét nghiệm mỗi ngày trên chiếc máy này - vốn là máy cũ nay không còn sản xuất nữa, chí ít cũng đã có hàng chục ngàn người bệnh bị làm xét nghiệm trên chiếc máy nhập lậu. 

Điều này đồng nghĩa với việc, rất có thể cả vạn người sẽ có kết quả xét nghiệm sai, đơn giản vì chiếc máy này là hàng thải ở xứ người và chưa hề được kiểm định bởi các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Như chúng ta đều biết, theo luật tất cả các máy đo lường đều phải được cơ quan chức năng kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. 

Đơn giản như công - tơ - mét taxi hay công - tơ điện đều phải được hiệu chỉnh chuẩn rồi kẹp chì để tránh gian lận cho người dùng. Huống hồ các loại máy đo lường, xét nghiệm rất tinh vi trong y tế liên quan tới sinh mạng con người. 

Đó là lý do vì sao luật không cho phép nhập khẩu các máy móc y tế cũ đã qua sử dụng, bởi chỉ cần xét nghiệm “sai một ly” có thể đi... cả một sinh mạng con người.

Thiết nghĩ điều tối quan trọng này lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thường Tín chắc chắn biết. Vậy vì sao họ lại dám “mượn” máy cũ nhập lậu để làm xét nghiệm cho hàng vạn bệnh nhân trong năm qua? 

Liệu có gì đảm bảo các xét nghiệm đó là chính xác? Bệnh nhân chính là người chịu thiệt hại, nếu có, song ai là người hưởng lợi trong phi vụ cho “mượn” này? Rồi đây cơ quan chức năng sẽ làm rõ. Chỉ biết thời gian qua, Bệnh viện này đã chuyển tiền mua hóa chất cho công ty cho “mượn” máy lên tới 1,2 tỷ đồng.

Thời gian qua, hành vi nhập lậu máy y tế cũ vào Việt Nam nhằm tuồn vào các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến dưới dưới hình thức cho mượn hoặc xã hội hóa, đã nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Từ máy xét nghiệm sinh hóa cho tới máy soi dạ dày hay máy scan phim X quang... Hậu họa sẽ khôn lường nếu những lô thiết bị y tế nói trên chui được vào các bệnh viện. 

Nếu vụ việc tai tiếng ở BV Đa khoa Hoài Đức là sự lừa dối người bệnh của các y bác sĩ vì làm khống các xét nghiệm, thử hỏi việc dùng máy cũ, máy nhập lậu chưa qua kiểm định làm xét nghiệm sẽ là hành vi gì?
Y đức xuống cấp và rất đáng báo động từ những vụ việc như thế này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng