Bảo vệ điều tử tế

TP - Báo chí ngày nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, đem lại cơ hội tiếp cận thông tin một cách bình đẳng cho mọi người. Theo số liệu từ Bộ Thông tin - Truyền thông, hiện cả nước có gần 790 tờ báo in

67 Đài Phát thanh- Truyền hình, hơn 60 báo điện tử, 1.000 trang thông tin điện tử tổng hợp cùng một đội ngũ hùng hậu gồm 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề.

Đến thăm báo Tiền Phong sáng qua nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh vai trò cực kỳ quan trọng trong giáo dục lý tưởng, lối sống cho thanh niên của tờ báo Đoàn, đồng thời hoan nghênh báo Tiền Phong trong công tác đấu tranh chống tiêu cực song cần luôn đề cao tính chính xác và đúng pháp luật.

Ông Đinh Thế Huynh nói: “Sứ mệnh của tờ báo là cần bảo vệ sự công bằng, những điều tử tế trên đời này, song phải với tinh thần đoàng hoàng, đĩnh đạc của tờ báo Đoàn, tinh thần thẳng thắn, trọng lẽ phải của thanh niên, không một chiều”.

Thiết nghĩ đó cũng chính là vấn đề “phát huy vai trò quan trọng của báo chí trong công tác giám sát, phản biện xã hội”, điều đã được khẳng định tại Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc hồi đầu năm nay.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong nhân dịp 21-6, nhà báo lão thành Hữu Thọ nói: “Quan sát ở quầy báo, tôi nhận thấy bạn đọc thích những tờ báo dám chống tiêu cực và phản biện. Nếu làm được như thế thì mỗi tờ báo là một ước ao của nhân dân”.

Đáng tiếc, đâu đó lẫn vào trong đội ngũ của những người làm báo chân chính, lại đang có hiện tượng làm báo theo xu hướng lá cải hóa, giật gân, câu khách rẻ tiền.

Về vấn đề này, mới đây Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã bày tỏ quan điểm dứt khoát: “Chúng ta không có báo lá cải. Báo chí cách mạng không thể thu lợi từ những nội dung phi văn hóa, thiếu lương thiện”.

Nói được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, góp phần xây dựng xã hội ngày một dân chủ, công bằng, văn minh hơn, đó cũng chính là sứ mệnh cao cả của những người làm báo muôn đời nay.

Hôm nay, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, nhiều tòa soạn tràn ngập hoa tươi từ khắp nơi gửi tới chúc mừng.

Mong lắm thay, trong số đó sẽ có ngày càng nhiều hơn những tấm lòng của người dân trao gửi, bởi tòa soạn đã dám nói tiếng nói của dân, đã nhiệt thành bảo vệ những điều tử tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá