Bất an

TP - Thời gian gần đây tin đồn lại rộ lên. Từ chuyện quan chức này bị bắt đến quan chức khác rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra. Từ chuyện cá tôm đến chuối ngô trồng ướp bằng hóa chất gây ung thư khiến thị trường lớn nhỏ, vĩ mô đến vi mô đều nổi sóng.

> Tỷ giá bỗng dưng được ...hâm nóng
> Giẫm đạp

Dư luận bán tín, bán nghi và trong khoảng thời gian chờ cơ quan chức năng có trả lời chính thức thì những kẻ tung tin đã kịp trục lợi về tiền bạc hoặc về đòn thế cạnh tranh là dìm chết thương hiệu của đối thủ.

Bước vào năm 2013, nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định sẽ là năm khó khăn và thách thức hơn cả năm 2012. Và thực tế cho thấy nền kinh tế chưa có nhiều những dấu hiệu lạc quan.

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu cũng như chiến lược rập rình điều chỉnh theo xu hướng tăng, cơ hội tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập có xu hướng giảm. Bối cảnh đó, có vẻ như là mảnh đất tốt cho tin đồn và nó cũng dễ khiến cho nhiều người bất an.

Tin đồn đã là vậy, một kênh thông tin không phải là tin đồn, theo cách gọi nôm na hiện nay là tin “ chính ngạch”, hay đề xuất, kiến nghị có địa chỉ, không hiểu sao cũng rộ lên khiến cho sự bất an cũng theo đó có nơi trú ẩn.

Lắng lại chuyện quản lý thịt sống trong 8 giờ, đến phạt đi xe không chính chủ, giờ lại nổi lên chuyện thời hạn xuất cảnh và việc xóa hộ khẩu, đến việc cho quay phim, ghi âm những tiêu cực trong thi cử nhưng không được công bố…May thay, các cơ quan có thẩm quyền đã sớm phủ quyết và thu hồi.

Thế nhưng, mới đây nhất và vẫn đang hôi hổi nóng là đề xuất của ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên. Lí lẽ của ông Chủ tịch này là để hướng dòng tiền vào sản xuất kinh doanh.

Nghe qua đề xuất này, những người không thuộc “ngành dọc” kinh doanh bất động sản cảm giác vị Chủ tịch Hiệp hội này rất gan ruột và cả sốt ruột nữa trước sự ảm đạm của nền kinh tế. Nhưng khi, đề xuất này được soi chiếu bởi các chuyên gia thì có người đã không kìm được thốt lên: Một kiến nghị thiếu hiểu biết, vô đạo đức!

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy bán Giám sát Tài chính Quốc gia thì: Dân chúng có toàn quyền lựa chọn lĩnh vực mà họ đầu tư. Trong trường hợp không lựa chọn được họ gửi vào NH coi như NH lựa chọn đầu tư cho họ. NH cho vay như thế nào vào loại DN nào là việc của NH. NH là người phân bổ tài chính hiệu quả nhất. Nên chuyện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm không nên làm và không thể làm.

Còn TS Alan Phan, nguyên Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa Fund tại Hong Kong: Việc thu thuế tiền gửi tiết kiệm là không thực tế. Vì trong thời buổi kinh tế khó khăn này, tăng thuế này thế kia chỉ làm cho nền kinh tế co cụm lại hơn là phát triển. Chính bởi vậy, đề xuất này chẳng qua là để làm áp lực lên Chính phủ kiếm chút lợi ích về mình…

Những chủ trương chính sách phải được xây dựng sát thực tế và xuất phát từ lợi ích của cộng đồng. Những đề xuất, kiến nghị, ngay cả những văn bản pháp quy không được xây dựng trên nguyện tắc cơ bản đó, thì sớm muộn cũng bị đào thải và bị thực tiễn phủ nhận. Vấn đề còn lại là, đừng để người dân luôn phải đối phó với sự bất an kể cả nó đến từ đường “tiểu ngạch” hay “chính ngạch”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng