Bất an mầm non

TP - Cách đây 5 năm, phóng sự trên VTV1 về bảo mẫu Quản Thị Kim Hoa ở Biên Hòa, Đồng Nai thường xuyên hành hạ trẻ khi cho ăn bằng cách túm tóc giật ngược mặt lên hoặc đánh thẳng cánh vào mặt từng gây phẫn nộ cho khán giả truyền hình cả nước.

> Làm sao để phát hiện con bị bạo hành ở trường?
> Nơi các bé bị hành hạ dã man cách âm 2 lần cửa

Không hiểu có phải 18 tháng tù cho bảo mẫu bất nhân này chưa đủ sức răn đe hay còn những lý do khác, chỉ biết những vụ bạo hành trẻ nhỏ vẫn tiếp tục diễn ra với mức độ ngày một nghiêm trọng hơn.

Lần này, những màn tra tấn trẻ dã man (theo đúng nghĩa đen của từ này) như bóp cổ, gí đầu xuống đất, bịt mũi, tát vào mặt, dốc ngược đầu vào thùng nước... lại được hai cô giáo ở Trường mầm non Tư thục Phương Anh (quận Thủ Đức, TP HCM) lạnh lùng thực hiện với nhiều cháu. Clip của báo Tuổi trẻ do VTV1 phát sóng ngay lập tức gây chấn động dư luận cả nước.

5 năm đã trôi qua, những hình ảnh khủng khiếp về trông giữ trẻ qua 2 phóng sự phát trên sóng truyền hình quốc gia rất đáng báo động, đầy ám ảnh. Vẫn biết có thể tự an ủi rằng, đó chỉ là những “trường hợp cá biệt”, là số ít là “con sâu bỏ rầu nồi canh”, song chắc chắn ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành giáo dục mầm non cũng khó mà đứng ngoài cuộc.

Quá thiếu lớp học mầm non công lập tại các thành phố, khu công nghiệp lớn nên người dân mới phải gửi vào những lớp trông trẻ tư thục hay tự phát. Liệu các quy định hiện hành về điều kiện mở lớp, giám sát và quản lý nhóm lớp mầm non tư thục của Bộ GD- ĐT đã chặt chẽ và hợp lý ? Quy định chủ nhóm lớp mầm non tư thục chỉ cần học hết lớp 9 liệu có ổn?...

5 năm là vừa bằng độ dài một nhiệm kỳ của nhiều lãnh đạo chính quyền địa phương lẫn ngành giáo dục, liệu vấn đề quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục được giải quyết tới đâu ? Liệu hệ thống mầm non công lập đã phát triển tương xứng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội? Trong hàng triệu trẻ mầm non trên cả nước mỗi năm, có bao nhiêu em không có chỗ để gửi, bao nhiêu em phải rơi vào những cơ sở chui, không phép tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, thậm chí bạo lực?

“Trẻ em như búp trên cành”, các thế hệ mầm non - những công dân tương lai của đất nước - phải được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất có thể. Công luận và lương tri của xã hội không cho phép bất cứ ai vô trách nhiệm trước con trẻ, càng không cho phép sự tàn độc với các em. Mong rằng chân lý đó phải được thể hiện bằng những chính sách, hành động cụ thể. Hãy bắt đầu từ hàng ngàn hàng vạn những cơ sở mầm non tư thục tiềm ẩn đầy yếu tố bất an trên khắp cả nước. Xin đừng chậm trễ nữa!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá