Biển báo giao thông không lặng im

TP - Biển báo giao thông sinh ra để hướng dẫn đi lại an toàn; cảnh sát giao thông (CSGT) căn cứ vào đó để xử lý vi phạm. Biển báo giao thông cũng là một hình thức quy phạm pháp luật.

Đi đúng hướng dẫn biển báo và căn cứ vào đó để xử đúng lỗi vi phạm cũng là thượng tôn luật pháp.

Biển báo giới hạn tốc độ tối thiểu 60 km/h trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội), Hà Nội - Bắc Ninh (QL1 mới) như một sự đánh đố. Nhiều người đi đường than vãn, đi xe máy hay lái ô tô dù có tài thánh cũng khó lòng tăng tốc kịp để đạt tốc độ 60 km/h nhập đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đơn giản vì, trước khi vào đường là một khúc cua và một cái dốc. Mà có đạt tốc độ tối thiểu ngay thì cũng coi chừng bộ hành, xe ôm đang vạ vật trên đường (nếu không muốn dính tai nạn giao thông).

Các Đội CSGT tuần tra đoạn đường này (khi báo chí tiếp xúc) đều trả lời chưa bao giờ xử phạt theo biển báo giới hạn tốc độ tối thiểu.

Quản lý đoạn đường, riêng CSGT đã có ba đội và thêm cả Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cũng tham gia giám sát tốc độ. Chưa kể Bộ GTVT giao Cục Đường bộ Việt Nam quản lý khai thác, Ban An toàn Giao thông, Sở GTVT Hà Nội, và chính quyền địa phương, nơi có tuyến đi qua, phải thực hiện tốt Luật GTĐB.

Nhiều cơ quan chăm sóc nhưng nền đường lún tạo nhiều sống voi nguy hiểm nếu lưu thông với tốc độ cao. CSGT không xử phạt lỗi tốc độ tối thiểu dù lỗi xảy ra nhan nhản.

Biển báo vẫn treo, cơ quan chức năng vẫn chăm sóc đường và đường vẫn lưu thông. Chỉ có những con số lạnh lùng thống kê số vụ TNGT, số người chết trên đường này là biết nói. 

Ai đó nói, gần bảy năm qua, biển báo giao thông kia có mà gần như không vì sự thờ ơ của các cơ quan chức năng. Luật GTĐB mới vừa có hiệu lực hơn nửa tháng, tương lai phát triển Việt Nam sẽ có nhiều con đường cao tốc.

Dựng ra luật là để thực thi nghiêm minh. Nếu có luật mà không cần thực thi cũng được thì sẽ gây nhiễu luật. Luật không phù hợp thực tế cũng sẽ gây nhờn. Và như vậy, tác hại của câu chuyện luật pháp này đâu chỉ là tai nạn giao thông mỗi ngày! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá