Biết tin ai?

TP - Mấy ngày qua, mở mắt lại thấy vàng, đô la tăng giá. Kéo theo hàng loạt mặt hàng khác tăng giá theo. Hệ quả, dân nghèo gánh chịu, khi sức ép lạm phát leo thang. Người dân chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan quản lý nhà nước, mong sao có thể vãn hồi. Tuy nhiên, người dân không biết tin ai, khi thông tin phát ra trái chiều.

Ngày 4-11, tại buổi công bố thông tin về điều hành kinh tế vĩ mô của Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Lê Đức Thuý cho hay tiền gửi VND tại các tổ chức tín dụng nửa đầu tháng 10-2010 đã giảm khoảng 45.000 tỷ đồng (hơn 2,2 tỷ USD) do người dân rút ra mua ngoại tệ, vàng. Ngay hôm sau, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng khẳng định: không có chuyện giảm mà trái lại tiền gửi tiết kiệm bằng VND của dân cư đến ngày 15-10-2010 tăng 0,64% (gần 5.400 tỷ đồng) so với ngày 30-9-2010; đến thời điểm hiện tại, tiền gửi này vẫn tăng.

Về giải pháp điều hành thị trường tiền tệ từ nay đến cuối năm, ông Lê Đức Thuý phát đi tín hiệu sẽ “thả nổi lãi suất VND”, thì ngay hôm sau Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 9%. Từ chiếc “neo” này, 16 ngân hàng đã đồng thuận giữ trần huy động ở mức 12%/năm không kể khuyến mại. Với chiếc neo đó, lãi suất huy động sẽ không còn cơ hội “bay nhảy” như lời ông Thuý nói.

Sự trái ngược lần đầu xuất hiện trong thông tin và quan điểm điều hành của hai cơ quan đang khiến giới ngân hàng, doanh nghiệp và người dân bối rối. Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn nhận định, có thể sự chênh lệch về số liệu đến từ việc hai cơ quan trên sử dụng hai phương pháp đối chiếu, mẫu thống kê với tiêu chí khác nhau.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, số liệu được cập nhật có tính hệ thống theo báo cáo của các ngân hàng thương mại cho đến hết tháng; cân đối trên tiền gửi và tiền rút, tiền gửi cuối cùng vẫn tăng (như 0,64% đã công bố). Phía Ủy ban Giám sát, có thể chỉ tính phần phát sinh các cá nhân rút ra khỏi hệ thống, nên mới đưa ra số liệu khác.

Đáng chú ý nữa, những quyết định điều hành chính sách tiền tệ, đến hôm qua vẫn gần như chưa phát huy tác dụng. Giá vàng vẫn tăng, USD cũng tăng trở lại 21.000 đồng/USD, bằng mức tăng kỷ lục trước khi thường trực Chính phủ quyết định bơm ngoại tệ, hạ nhiệt thị trường. Điều đó chứng tỏ những giải pháp Chính phủ đưa ra chưa phát huy hiệu quả. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, có thể do cơ quan quản lý mới chỉ tuyên bố bằng lời, còn thực tế vẫn chưa bơm ngoại tệ, nên cung ngoại tệ trên thị trường vẫn yếu hơn cầu.

Thông tin trái chiều, những biện pháp đưa ra chậm triển khai, trong khi thị trường không thể ngồi chờ. Như vậy, không biết vàng, USD bao giờ mới hạ nhiệt?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá