Bịt ngay lỗ hổng

TP - Tuần qua, có nhiều chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” khiến dư luận không khỏi xót xa và giật mình về những lỗ hổng to tướng trong công tác quản lý ở không ít lĩnh vực.

Nhưng cây pơmu bị tàn phá.
Nhưng cây pơmu bị tàn phá.

Một khu vực cấm trong rừng di sản giáp biên giới với Lào được bảo vệ nghiêm ngặt ở huyện Nam Giang, Quảng Nam, ấy vậy mà bỗng dưng hơn 60 cây gỗ quý pơmu bị đốn hạ, xẻ đàng hoàng thành hàng trăm phách vuông vức, xếp gọn gàng ngay sát… đồn biên phòng, thậm chí tập kết ngay trong khuôn viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang. Đúng là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” ! Đau xót hơn, mới hôm 10/5 vừa qua lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện giáp ranh Tây Giang vừa long trọng tổ chức lễ công nhận quần thể 725 cây pơmu là Cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng. “Vương quốc” pơmu, niềm tự hào của người dân Quảng Nam, bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá không thương tiếc. Lạ lùng thay, chúng qua mặt tất cả các lực lượng, từ chính quyền địa phương tới công an, kiểm lâm, hải quan, biên phòng. Một câu hỏi nhức nhối đặt ra : Vậy lâm tặc là ai ? Ai đã tiếp tay cho lâm tặc ?

Đại án kinh tế với số tiền thiệt hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam đang được xét xử. Một ngân hàng bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước. Ấy thế mà, theo cáo trạng, ông cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh đã rút trót lọt tổng cộng tới 18.687 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 9.000 tỷ đồng (sau khi đã trừ đi những khoản rút vay sau được trả cho khoản vay trước). Xót xa thay, một “con voi” hơn 18 ngàn tỷ đã chui lọt “lỗ kim” có 5 tỷ !

Làm thế nào mà Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản – một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT – với đầy đủ ban bệ, từ giám đốc cho tới các phòng ban trực thuộc ở khắp 3 miền đất nước, mà cấp được tới trên 800 giấy phép khống cho 800 sản phẩm (thức ăn và xử lý môi trường) cho hơn 70 doanh nghiệp trong suốt hàng năm trời ? Vụ việc động trời ở chỗ, rất có thể hàng trăm sản phẩm thức ăn chăn nuôi, xử lý môi trường kém chất lượng, thậm chí là độc hại, đã ung dung đội lốt giấy phép khống của Tổng cục Thủy sản để tới những vuông tôm, ao cá của hàng triệu nông dân khắp mọi miền đất nước. Tuy số tiền cấp giấy phép khống thu được có hơn 1 tỷ, song sức tàn phá của 800 giấy phép khống này có thể gây thiệt hại cho bà con hàng trăm, hàng ngàn lần hơn thế ! Lại vẫn chuyện “con voi” 800 giấy phép khống chui lọt “lỗ kim” là cả bộ máy, ban bệ đầy đủ của một cơ quan quản lý nhà nước.

Tìm ra thủ phạm đã khó, nhưng việc khó và quan trọng hơn là làm sao phải chỉ ra và bịt ngay được những “lỗ hổng” nguy hiểm trong hệ thống, để không cho những lỗ hổng khác phát sinh trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá