Bộ trưởng nói thật!

TP - Kỳ họp này Quốc hội đã chứng kiến nhiều phát biểu thẳng thắn của các vị Bộ trưởng, thậm chí có những phát biểu không chỉ gây cười mà còn gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau.

Người đưa ra nhiều thông tin nhất có lẽ là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh với những con số giật mình. Đó là lúc Bộ trưởng Vinh nói đến chuyện chi đầu tư phát triển năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, chỉ trả nợ xong là hết, không còn tiền để chi tiêu. Rồi khi trả lời chất vấn về câu chuyện lãng phí, Bộ trưởng Vinh đã chỉ rõ vấn nạn này đang diễn ra ở nhiều khâu, nhiều cấp. Ông còn viện dẫn tình trạng kỹ sư công trình cũng tranh thủ “rút ruột” sắt thép để minh họa cho câu chuyện thất thoát, lãng phí hiện nay.

Trước những tồn tại, hạn chế của ngành, khi đăng đàn không ít Bộ trưởng thẳng thắn nhận trách nhiệm. Ngoài ra, không thể không nhắc đến phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh. Hơn 10 phút trả lời chất vấn rất hóm hỉnh của ông Bộ trưởng đã khiến nhiều đại biểu và cử tri theo dõi phải bật cười. Nói về điều này, nhiều vị đại biểu không ngạc nhiên, bởi trong lịch sử nghị trường, nhiều vị trưởng ngành đã làm Quốc hội bật cười như thế.

Điều đáng chú ý là khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về câu chuyện trách nhiệm. Thừa nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu ngành, Bộ trưởng còn nhấn mạnh sẽ “truyền lại trách nhiệm cho Bộ trưởng kế tiếp”. Nhiều người cho rằng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chối bỏ trách nhiệm, song cũng không ít ý kiến lại đánh giá, Bộ trưởng nói rất thật. Bởi nhiều Bộ trưởng đã sắp hết nhiệm kỳ, chuẩn bị nghỉ hưu nên việc “truyền trách nhiệm” cho người kế nhiệm là điều đương nhiên.

Một đại biểu đã trải qua bốn nhiệm kỳ Quốc hội cho rằng, việc trao truyền lại trách nhiệm cho người khác là một việc đương nhiên, bởi mỗi vị Bộ trưởng kế nhiệm chính là sự kế thừa Bộ trưởng trước. Nhiều đại biểu nhìn nhận cách “truyền trách nhiệm” đã nói lên một sự thật chứ không phải là chối bỏ trách nhiệm, hay trút gánh nặng cho người khác, khi đã hết nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ nào cũng vậy, bên cạnh những Bộ trưởng dám nói thẳng, nói thật cũng có tư lệnh ngành khôn khéo hơn, song điểm chung là họ đều để lại những “di sản trách nhiệm” không nhỏ. Có chăng sự khác biệt cũng chỉ là cách nói, cách thể hiện mà thôi. Sự thật thường mất lòng, nhưng sự thật thì bao giờ cũng là sự thật!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá