Buông

TP - Tuần qua cùng lúc rộ lên những vụ việc của Vinashin, EVN và tỉnh Hà Giang. Động tác chung nhất của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và của Chủ tịch tỉnh Hà Giang là buông.

Vinashin buông hàng chục ngàn tỷ đồng vốn nhà nước. EVN buông xuôi trước tình trạng thiếu điện. Còn Chủ tịch kiêm Phó Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Trường Tô buông thả, sinh hoạt hoang tàng như tay chơi.

Chủ tịch tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình còn bổ nhiệm con trai ba lần trong một năm, rồi cả em ruột cũng được oai vệ đứng đại diện phần vốn của nhà nước. Tổng tài sản 90 ngàn tỷ, mà nợ tới 80 ngàn tỷ đồng, bình quân mỗi người dân Việt Nam phải cõng nợ cho Vinashin một triệu đồng. Cầm đồng tiền của dân mà dám lập tới 200 công ty con trực thuộc tỏ ra đa ngành đa lĩnh vực. Khổ nỗi, cái việc sở trường là mua tàu cũ thì đã bị đánh giá là kém cỏi.

Cứ chớm mùa nóng, báo chí lại dành cho EVN điệp khúc bi ai. Chục năm trước, người ta đã tiên lượng nhu cầu điện như hiện nay. Chục năm trước, đã đặt kế hoạch các nhà máy điện ở Hải Phòng, ở Quảng Ninh phải xong trong năm 2007. Các nhà khoa học năng lượng kêu trời: Không ai xây nhà máy điện đến tận 6- 7 năm ròng như VN.

Thủy điện to thì dài cổ chờ lũ tiểu mãn, thủy điện nhỏ thì chỉ tổ phá rừng, lợi ích thuộc về vài cụm công nghiệp hay dăm ba nhà máy be bé, nhiệt điện thì ì ạch và cứ đà này đâm lo nó còn ì ạch hơn khi tài nguyên than cạn kiệt trong vài mươi năm nữa. Đuối sức. Họ buông bỏ sự công bằng, “hy sinh” bà con nông thôn, ưu tiên cấp điện thành phố. Và rồi EVN liệu có buông trách nhiệm cung ứng đủ năng lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước không?

Chủ tịch Nguyễn Trường Tô thì hoàn toàn chưa đuối sức. Nhưng ông buông đến mức, để người ta lấy cái a Lô chụp hình mình trong trạng thái thiên nhiên lúc nào không hay. Cũng là buông, nhưng cái buông thả của một vị quan đầu tỉnh sao mà đáng thất vọng đến thế.

Buông thường là khi người ta mệt lắm, nản lắm, thở dài bất đắc dĩ mà quẳng gánh nặng xuống, mà thõng thượt hai tay. Thế nhưng ở đây, toàn những kẻ vô tư buông tiền dân tiền nước, buông trách nhiệm và buông nhân cách. Buông không phải là dở, nếu buông bỏ tham, sân, si để sống thảnh thơi, nhẹ nhõm. Còn mấy kiểu buông trên đây lại gây nhiều hệ lụy, và nặng trĩu ưu tư cho mỗi người dân tử tế…

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá