Cải cách trách nhiệm

TP - Không còn phải khép nép hay chịu cảnh bị hạch sách như xưa, giờ đây những người dân đến liên hệ công tác, làm thủ tục giấy tờ? tại UBND phường Bến Thành (Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) đều có thể đi với một phong thái tự tin.

> Sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở TPHCM

Ở đó, họ được tiếp đón trọng thị như một vị khách và còn được mời dùng cà phê, nước ngọt...Hình ảnh đó khác hẳn thân phận kẻ cầu cạnh, luôn khúm núm trước cửa công quyền tại chính địa phương này trước đây hoặc đang tồn tại đâu đó ở những địa phương khác.

Việc “thay đổi thân phận” ấy tưởng chừng chỉ là chuyện cỏn con, nhưng không hề giản đơn, bởi căn bệnh cửa quyền, hách dịch, vô cảm đã ăn sâu vào máu những “người đầy tớ” của dân.

Đề làm được điều đó, trước tiên, đòi hỏi phải có sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của đội ngũ công bộc phường này. Tiếp đến, phải có quyết tâm thay đổi rất lớn của cả hệ thống chính trị của phường.

Nếu không có quyết tâm đủ lớn, đủ mạnh thì dù có thay đổi về nhận thức cũng sẽ không thể vượt qua được những thói quen xấu do tệ cửa quyền, hách dịch, vô cảm gây ra.

Những thay đổi mang tính nền tảng đã mở đường cho một loạt thay đổi ở phường này như thay đổi công nghệ, quy trình giải quyết hồ sơ giấy tờ; thay đổi tác phong phục vụ, kỹ năng giao tiếp và cả kỹ năng cười thay cho thói quen nhìn công dân bằng “đôi mắt hình viên đạn” của đông đảo cán bộ công chức.

Tất cả những thay đổi đó có thể tóm gọn trong cụm từ “cải cách hành chính”, nhưng hơn cả như thế, đó là cải cách trách nhiệm của chính quyền đối với người dân.

Thay vì phải lỉnh kỉnh giấy tờ và xếp hàng dài chờ làm thủ tục chứng thực bản sao (một thủ tục đơn giản), gần đây, khi có nhu cầu, người dân chỉ cần… nhấn ngón tay vào nút nhận diện dấu vân tay trên máy tính đặt tại UBND phường và như thế đã hoàn tất thủ tục chứng thực bản sao. Việc còn lại của người dân chỉ là ngồi chờ gọi tên đóng phí...

Điều thú vị là phần mềm quản lý hành chính bằng vân tay lại do chính Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Bến Thành, một cán bộ trẻ có học hành bài bản và có tâm huyết viết. Một chỉ dấu tuy rất nhỏ nhưng cho thấy những nỗ lực lớn của chính quyền phường Bến Thành trong việc hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Dù vẫn còn manh nha, song ở phường Bến Thành, tinh thần dịch vụ trong bộ máy công quyền, tức chính quyền cung cấp dịch vụ hành chính công cho người dân đã được hình thành và dần thay thế tinh thần ban phát vốn cũng là căn bệnh trầm kha, lưu cữu trong bộ máy hành chính.

Những gì làm được ở một phường như Bến Thành dù còn rất khiêm nhường, song điều đó có ý nghĩa như hành động gieo hạt mầm vào đất, để mai kia cộng đồng sẽ thu về hoa trái.

Chỉ khi chính quyền thật sự cải cách trách nhiệm của mình thì mới có thể làm hoặc sẵn lòng làm những điều thực sự có lợi cho dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá