Cái tốt hồn nhiên

TP - Bỗng nhiên các mẹ các chị bán và mua thịt ở chợ Bến Thủy (TP Vinh- Nghệ An) cùng nhảy giữa chợ. Bước nhảy hoàn vũ của họ được nhiều người hưởng ứng, có chị vừa chặt xương lợn vừa lắc lư, có chị nghiêng ngả như tập thể dục quanh hồ Goong. Đoạn video này lập tức xua bớt những cảm giác u buồn tối tăm từ vô số thông tin giết người, cháy xe, vỡ nợ, lừa lọc, kiểm lâm làm lâm tặc… trong tuần qua. Giữa bối cảnh chợ búa ở một thành phố đang trên đà phát triển, người ta vẫn giữ được nét hồn nhiên và chủ động sống chậm. Kỳ diệu.

Tuần qua, những hiệp sỹ bắt cướp ở Bình Dương trở thành nhân vật trong năm của một tờ báo điện tử VN, và những người biểu tình chiếm phố Wall trở thành nhân vật trong năm của tạp chí Time (Mỹ).

Chợt nghĩ, rất hiếm khi số đông trở thành nhân vật đáng chú ý, và họ thường không phải là tinh hoa. Nhưng lần này họ không phải là số đông bình thường, không phải số đông vỉa hè buôn chuyện mà là số đông hành động vì lẽ công bằng, vì lẽ phải. Hiệp sỹ (thuộc câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) chưa phải là đông nhưng số lượng tên cướp mà các anh trấn áp thật đáng nể.

Ở thành phố Long Xuyên - An Giang, có những người không giàu, thậm chí còn rất nghèo khó, nhưng nhìn xuống, họ thấy nhiều gia đình còn nghèo hơn mình, không có nhà để ở. Thế là họ xúm tay vào góp công góp tiền xây nhà cho người nghèo hơn. Lão nông Nguyễn Văn Thương lập bồ lúa tình thương để cứu những hộ bị đói, vì ông nghĩ giản dị: “Sao ở vựa lúa mà còn có người đói? Chúng tôi thường bảo nhau cố làm từ thiện đến khi hết người nghèo đói mới thôi”.

Những người dám sống hồn nhiên như các chị bán thịt ở TP Vinh, dám dấn thân quên mình như các anh hiệp sỹ bắt cướp ở Bình Dương, như những nông dân An Giang khiến chúng ta thêm yêu cuộc sống. Chỉ mong rằng, những hành động hồn nhiên, cao đẹp ấy sẽ được nhân lên nhiều lần, để áp đảo, đẩy lùi cái xấu, cái tầm thường. Để người tốt, cái tốt, cái hồn nhiên trở thành số đông.

Ngày 8-12 “giỗ” John Lennon, ca sỹ của hòa bình, ngày 9-12 ngày chống tham nhũng quốc tế, và ngày Giáng sinh 25-12. Tất cả đều tập trung vào tháng cuối năm, cùng chung thông điệp và nỗi mong mỏi tình yêu, hòa bình, ổn định. Nỗi mong mỏi ấy không chỉ hướng tới năm sau mà là cho mãi mãi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá