Cắm đầu vào… họp

TP - Hôm qua, tại Huế, Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị liên quan đến sự cố cá chết miền Trung.

Về phạm vi an toàn của ngư trường, Bộ này đưa ra 4 phương án cho các tỉnh lựa chọn. Đại loại có nên cho bà con thoải mái đánh bắt khắp nơi và chỉ giám sát sản phẩm khi về bờ? Nên cho phép khai thác chỗ này, cấm chỗ kia, xa gần bao nhiêu hải lý…? Bộ hỏi tỉnh, tỉnh biết hỏi ai ?! Tan họp, rốt cuộc vẫn bỏ ngỏ câu trả lời.

Năm ngày trước đó, Bộ Tài nguyên-Môi trường chọn Quảng Trị làm nơi tổ chức hội nghị công bố chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung cũng sau sự cố cá chết. Sau khi công bố nước biển đã “đạt chuẩn” cho hoạt động bơi lội, nuôi trồng thủy sản, các lãnh đạo kéo nhau ra tắm biển ! Riêng câu hỏi “cá ăn được chưa” thì phải chờ Bộ Y tế.

Bộ Y tế trước khi tổ chức họp công bố, đã kịp nói vo rằng ăn cá “chưa chắc đã an toàn” ! Cá ăn chưa được, sao Bộ Nông nghiệp lại bảo ngư dân cứ thoải mái ra khơi ?!!

Chắc rồi sẽ lại họp ?

Mới đây, thấy cảnh các bộ ngành hoạt động kiểu “gẩy qua đá lại”,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sốt ruột cho lập tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện các chỉ đạo trước đó của Thủ tướng.

Kết quả tại đơn vị kiểm tra đầu tiên là Bộ Kế hoạch Đầu tư, chỉ sau mấy tháng, đã có tới 167 đầu việc quan trọng do đích thân Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay, đã bị Bộ này cất trong tủ. Theo phân bua của ông Bộ trưởng, là mỗi tuần có tới 40 cuộc họp, họp mở mắt không ra, thời gian đâu mà làm!

Tréo ngoe, là Thủ tướng cũng từng chỉ thị yêu cầu các cơ quan Chính phủ, bộ máy hành chính, đặc biệt là lãnh đạo phải giảm họp, dành thời gian đi cơ sở và giải quyết công việc.

Thế nhưng với nhiều bộ ngành, chỉ thị trên của người đứng đầu Chính phủ hẳn đã bị “cất trong tủ”, để suốt ngày vẫn chỉ cắm đầu vào… họp.

Hơn 3 tháng trước, sau hàng loạt chuyến thị sát tình hình hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại ĐBSCL và Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Thủ tướng chỉ đạo phân bổ gấp 2.000 tỷ đồng cứu hạn, mặn cho các địa phương. Thế nhưng đến nay, cây chết khô, người ngắc ngoải, mà vẫn chưa có nơi nào nhận được đồng xu lẻ. Tiền đã có, nhưng do các Bộ còn phải … họp lên họp xuống tranh luận phương án giải ngân ! 

Nhớ hồi 3 năm trước, giữa nghị trường, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) từng nói thẳng, rằng “chương trình khắc phục biến đổi khí hậu có chưa đầy 300 tỷ, chỉ đủ cho các “thầy” đi hội thảo, bay từ Bắc vào Nam, Nam ra Bắc. Không có một xu nào đến được với việc trồng rừng”.

Chưa có xu nào hết, cây hay cá gì cứ từ từ. Hy vọng họp xong, biển tự sạch là vừa !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá