Cam kết & hiện thực

TP - Tại cuộc họp kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm diễn ra ngày 25/9, sau khi cảnh báo nạn xây dựng trái phép đang giống như “quả bom nổ chậm” và đổ cho nguyên nhân cấp quận huyện không quản thanh tra xây dựng, giám đốc Sở Xây dựng TPHCM khẳng định sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện cán bộ công chức, thanh tra viên xây dựng tiếp tay cho sai phạm.

Cam kết của người đứng đầu ngành xây dựng tại đầu tàu kinh tế TPHCM không thuyết phục và trấn an được dư luận vì vấn nạn này xưa như trái đất và chuyện tiêu cực của lực lượng thực thi công vụ lộ ra qua ngần ấy năm, chỉ đếm được trên đầu ngón tay và hầu hết được phát hiện qua báo chí. Khó có thể biện minh rằng do địa bàn rộng, lực lượng quản lý quá mỏng không quán xuyến hết bởi Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm có lần trăn trở rằng, người dân mới mua bao xi măng, cây sắt đem về, thanh tra xây dựng, quản lý đô thị ập đến kiểm tra, còn nhiều chủ đầu tư xây cao ốc to vật vã, xây lố 2-3 tầng thì lực lượng này không biết.

Biết hay không thì chỉ có người trong cuộc mới rõ, nhưng qua một số vụ việc gần đây, dư luận có quyền nghi ngờ về sự tiếp tay của cán bộ chức năng bởi họ liều lĩnh đến mức phớt lờ chỉ đạo của cấp trên. Như trường hợp chánh văn phòng UBND một huyện chưa có ý kiến chỉ đạo vẫn ký công văn dưới danh nghĩa thừa uỷ quyền của chủ tịch huyện để cho tồn tại đối với công trình nhà ở xây dựng sai phép, không phép, vượt mật độ xây dựng…nhưng không hề hấn gì.

Càng lạ lùng hơn là sau đó hết UBND huyện đến Sở Xây dựng xúm vào xin bỏ qua, dù lãnh đạo TPHCM đã kiên quyết yêu cầu “trảm” vì công trình không đảm bảo an toàn.

Chưa hết, nhiều dự án chung cư cố tình xây lố 1-2 tầng, “đẻ” thêm vài chục căn hộ tiền tỷ và rõ ràng sai phạm này đã ảnh hưởng đến quy hoạch chung của khu vực như tăng mật độ dân số, tạo áp lực cho hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần gây ra nạn kẹt xe, ngập nước nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn “chạy” và được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cho hợp thức hoá sai phạm bằng các mỹ từ điều chỉnh dự án, chuyển đổi công năng, tăng hệ số sử dụng đất… 

Những sự thật ấy nói lên điều gì nếu không phải là  sự  buông lỏng, hành vi tiêu cực, tiếp tay cho sai phạm?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá