Cấm thì “chui”

TP - Cho đến giờ này, khảo sát tại các điểm đổi tiền lẻ diễn ra thường xuyên tại các phố Đinh Lễ hay phủ Tây Hồ, chùa Hà… cho thấy, tình trạng bày bán, chào mời không còn công khai, tràn lan như trước. Nhưng nếu đi sâu vào bên trong mới thấy: việc đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn biến tướng “chui” và “lách”.

Trên các diễn đàn, việc rao bán mua tiền lẻ diễn ra khá xôm. Thậm chí có chủ shop bán ngoại tệ còn cho hay loại tiền lẻ nào cũng có, mua nhiều sẽ được bán sỉ về tận nhà. Tại một số trang chuyên đổi, bán tiền lẻ trên Facebook, cọc tiền 100 đến cả nghìn tờ tiền mệnh giá từ 2.000 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng đã được trưng ra với mức phí tuỳ theo mỗi loại mệnh giá sẽ có chênh lệch từ 10-20%; thậm chí với những mệnh giá tương đối hiếm có khi còn chênh tới 30%.

Cấm thì chuyển sang lách! Âu vẫn là chuyện thường ngày trước mỗi một quy định nào Nhà nước ban ra. Bởi đã từ lâu, đổi tiền lẻ, tiền mới để đi lễ chùa nhân dịp năm mới hay mừng tuổi người già con trẻ đã thành một nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong một bộ phận người dân. Vậy trước hiện tượng này, cơ quan quản lý đã làm gì?

“Nghiêm cấm cán bộ Ngân hàng Nhà nước  (NHNN), các tổ chức tín dụng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch”- Đó là điểm nhấn quan trọng trong văn bản người đứng đầu NHNN Thống đốc Lê Minh Hưng ký cách đây ít ngày. Việc nghiêm cấm này không chỉ với tiền mới mà ngay cả với việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…“Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, lãnh đạo trực tiếp phụ trách lĩnh vực này, cũng khẳng định, năm nay bước sang năm thứ tư NHNN rất  quyết tâm thực hiện việc hạn chế in ấn và phát hành tiền mới, tiền lẻ  để dần dẫn tới triệt tiêu “vấn nạn” mua bán đổi chác chui mỗi dịp tết đến, xuân về. “4 năm qua, với việc hạn chế in tiền mới tiền lẻ, ngân sách Nhà nước đã tiết kiệm tới gần 1.900 tỷ đồng, hiện tượng tiền lẻ găm giữ tràn lan nơi đền, phủ, chùa làm mất thuần phong mỹ tục cũng giảm mạnh”, Phó Thống đốc Tú nói.

Trước diễn biến “nóng”trên thị trường những ngày này, đại diện NHNN  cho hay đang chỉ đạo quyết liệt  chi nhánh NHNN các tỉnh thành và yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cùng chính quyền các tỉnh thành phố vào cuộc mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt”, Phó Thống đốc khẳng định.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá