Cảm thức ngày Tết Độc lập

TP - Ngày 2-9-2012, khắp nơi trên đất nước ta tràn ngập không khí Tết Độc lập. Sự vui tươi, hân hoan dâng tràn từ Mộc Châu, Sơn La với ngày hội của đồng bào dân tộc đến những buổi lễ tuy đơn sơ mà trang nghiêm của quân và dân huyện đảo Trường Sa.

> Cách người trẻ mừng Tết Độc lập

Dù mỗi giới, mỗi độ tuổi có thể có những cảm thức không giống nhau về ngày Tết Độc lập thì điều mà ít ai phủ nhận được, đó là trong bối cảnh hiện nay, trong sự đan xen giữa các vấn đề đối nội và đối ngoại, ý niệm về ngày Quốc khánh dường như mang một ý nghĩa sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn trong tâm khảm của mỗi con dân đất Việt.

67 năm và trước đó là cả hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước, những từ “Việt Nam”, “Tổ quốc”, “dân tộc” đã trở nên thiêng liêng đối với mỗi người dân của đất nước hình chữ S luôn phải “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, của những người mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”, dù đất nước ấy, dân tộc ấy khát khao hòa bình đến nhường nào.

Trong ngày Tết Độc lập năm nay, Việt Nam đón nhận tin vui: Theo một khảo sát của Phòng Thương mại-Công nghiệp Mỹ (AmCham), Việt Nam là thị trường hàng đầu hấp dẫn các công ty Mỹ, vượt lên trên cả Indonesia và Thái Lan.

Tín hiệu này đáng mừng ở chỗ mặc dù nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do các vấn đề nội tại nhưng về dài hạn, Việt Nam vẫn được các nhà đầu tư Mỹ tin tưởng.

Tuy nhiên, không khí vui tươi, hân hoan của ngày Tết Độc lập càng khiến người dân Việt Nam ý thức được trách nhiệm tập trung sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để vượt qua những khó khăn trong đời sống kinh tế xã hội.

Vẫn còn đó những nhức nhối về nợ công, sự yếu kém của doanh nghiệp nhà nước, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, hàng hóa tồn đọng nhiều, lạm phát đang ăn vào thu nhập của phần đông người lao động...

Vẫn còn đó những nhức nhối về chuyện kỷ cương phép nước, đạo đức xã hội, và càng không được phép quên đi những nguy cơ ngày càng rõ lên về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ…

67 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng mọi tầng lớp nhân dân vận dụng khôn khéo, nhanh nhạy để biến cơ hội ngàn năm có một giành lấy độc lập cho dân tộc, mở ra một kỷ nguyên dân quyền được tự do, dân sinh được hạnh phúc.

Thách thức cho nước ta trong việc hoàn thành những mong muốn của Hồ Chủ tịch về một nước Việt Nam thực sự “độc lập, tự do, hạnh phúc” trong bối cảnh hiện nay là không nhỏ, nhưng nhận diện rõ những thách thức ấy là điều kiện cần thiết để toàn dân tộc một lần nữa nắm lấy cơ hội đổi mới, đưa con thuyền Việt Nam vững bước đi tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá