Camera giám sát

TP - Có người nói khi kết quả cuộc thăm dò dư luận do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới thực hiện cho kết quả CSGT là lực lượng tham nhũng nhất, nhiều chiến sỹ CSGT đã bị sốc.

Không rõ họ có sốc thật hay không, hay nhà báo cứ quá đà, nhưng chuyện tiêu cực trong ngành CSGT thì  khó có thể nói là không có, và nhiều bằng chứng cho thấy nó ở mức phổ biến. Nếu không thì chả tự nhiên ngành công an phải dùng thiết bị công nghệ cao ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ nhằm chống tiêu cực.

Xã hội có nhiều loại tiêu cực, nhiều hành vi tham nhũng nhưng vì sao người dân hay để ý đến CSGT? Vì họ trực tiếp tiếp xúc với người dân, bất cứ ai và “tiếp xúc” với cả tiền đóng phạt của dân nữa. Vì thế, người ta mới nói CSGT là “mặt tiền của mặt tiền”, ý nói công an là ngành gần dân, thường xuyên tiếp xúc với dân, còn trong ngành công an, CSGT “gần” dân nhất.

Chắc chắn sẽ có nhiều người dân ủng hộ việc lắp camera theo dõi CSGT. Người dân sẽ mừng hơn khi nhờ lắp đặt camera, CSGT sẽ cư xử đúng mực hơn, hành vi tham nhũng sẽ ít đi. Người dân sẽ mừng hơn nữa nếu có hành vi vi phạm của CSGT nhờ camera bị phát hiện, công khai và bị xử lý.

Mọi hành vi của công dân đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật, lực lượng bảo đảm hay thực thi pháp luật cũng phải chịu sự điều chỉnh, giám sát. Và việc giám sát này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, thành nếp, chứ không chỉ rộ lên sau những kêu ca của người dân tại một vài thời điểm nào đó.

Nhưng vì sao chỉ tập trung giám sát (cả công khai, cả bí mật) CSGT, phải chăng nơi khác không cần giám sát? Như đã nói ở trên, vì CSGT là “mặt tiền của mặt tiền” nên bị “soi” cũng dễ hiểu. Còn trở lại kết quả cuộc khảo sát của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới, phải nên hiểu số người được hỏi cho rằng CSGT tham nhũng nhất có nghĩa là hành vi tham nhũng của họ “dễ bị phát hiện, dễ nhìn thấy nhất”.

CSGT, thực ra cũng chỉ có thể thực hiện những hành vi tham nhũng vặt, đến nỗi một lãnh đạo công an từng thốt lên rằng, nhận dăm ba chục, một vài trăm ngàn đâu đáng gọi là tham nhũng, cho dù đó đúng là tham nhũng.

Nhưng chỉ giám sát CSGT thì chưa đủ. Còn biết bao nhiêu vị trí công tác, chức vụ mà khả năng tham nhũng cao hơn, quy mô hơn CSGT rất nhiều và chắc chắn cần đến những camera giám sát ở cấp độ cao hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng