Cán bộ và đất

TP - Có một số cán bộ đam mê đất một cách kỳ lạ. Họ không trực tiếp bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng lại thông hiểu sâu sắc ý nghĩa câu tấc đất tấc vàng.

Đã có nhiều vụ cán bộ huyện, tỉnh được cấp đất sản xuất nông nghiệp trái quy định pháp luật buộc thu hồi xảy ra ở tỉnh Bình Thuận, như vụ cấp 92 lô đất cho 92 cán bộ và người nhà của họ tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam. Rồi vụ chia chác đất ven biển ở Bình Thuận...

Một số người bộc lộ lòng đam mê đất bằng cách mua rẻ đất của nông dân (biết trước quy hoạch), rồi nhờ sự tiếp tay của người có trách nhiệm để hợp pháp hóa giấy tờ.

Mới đây, một vụ mua bán đất của các cán bộ thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, bị phơi bày: Bà Lê Thị Phương Anh (Phó phòng Tư pháp) và bà Nguyễn Phương Thảo (trưởng bộ phận một cửa) giả chữ ký, giả giấy chuyển nhượng đất để được cấp sổ đỏ gần 59.000 m2 đất nông nghiệp.

Khi Nhà nước mở đường 706B, bà Phương Anh và chồng bà Phương Thảo (ông Lê Xuân Thọ) được nhận bồi thường gần 2,2 tỷ đồng. Trong khi đó, một nông dân khác mua đất của cùng một người bán cho hai cán bộ thì không được cấp sổ đỏ, dù có hợp đồng chuyển nhượng.

Tiền Phong từng nêu việc ông Trần Văn Xê, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận, giả chữ ký của hơn hai mươi người để mua bán đất, làm sổ đỏ, lập doanh nghiệp. Ông Trần Văn Xê là chồng bà Lê Thị Phương Anh.

Đất quả là có hấp lực ghê gớm đối với một số người, nên họ hiên ngang nhận đất dù đất cấp trái pháp luật, họ không ngần ngại giả mạo chữ ký người khác, làm giả các loại giấy tờ để trục lợi. Đáng buồn hơn, họ là cán bộ, đảng viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá