Cần câu trả lời thuyết phục

TP - Việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường, trong đó đề xuất tăng thuế đối với xăng có thể lên đến mức 8.000 đồng khiến nhiều người lo lắng cũng là điều dễ hiểu.

Bởi giá xăng dầu liên quan đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội mà mỗi lần điều chỉnh, dù vài trăm cũng gây tác động đến đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng đặt ra và cũng đang gây nhiều băn khoăn cho dư luận, mà khi sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường lần này cần được làm rõ, đó là đã có bao nhiêu tiền thuế thu qua xăng dầu được chi cho công tác bảo vệ môi trường? Nếu tới đây tiếp tục tăng thuế bảo vệ môi trường như đề xuất của Bộ Tài chính thì đầu tư trực tiếp cho vấn đề môi trường sẽ là bao nhiêu, tỷ lệ bao nhiêu %?  Tăng thuế có cải thiện được vấn đề môi trường hay không? Có trả lời được câu hỏi đó mới thuyết phục được người dân và xã hội.

Một vấn đề nữa cũng cần phải quan tâm là việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ tác động như thế nào đến kinh tế, xã hội.  Vừa qua chúng ta rất mừng khi trong năm 2016, số lượng doanh nghiệp thành lập mới lớn,  nhiều doanh nghiệp sau một thời gian ngừng hoạt động đã quay trở lại. Nhưng nếu nâng khung thuế bảo vệ môi trường lên mức 8.000 đồng thì khi giá xăng tăng, chi phí sản xuất tăng, hàng loạt giá dịch vụ hàng hóa cũng sẽ lại tăng theo. Hàng hóa tăng lên thì người tiêu dùng giảm mua, sẽ kéo theo sự trì trệ của sản xuất, kinh doanh, rất đang phải suy nghĩ.

Còn nếu nói tăng thuế không chỉ là vấn đề môi trường, mà còn đù đắp cho ngân sách thì cũng cần phải tính lại. Bởi để tăng ngân sách có rất nhiều cách, chứ không nhất thiết cứ “bắt” xăng dầu phải gánh. Ví như chúng ta có thể  tăng thuế đối rượu bia, thuốc lá - những mặt hàng có nhiều độc hại. Thực hiện các giải pháp mạnh mẽ để thực hiện có hiệu quả việc tinh giảm biên chế, cải cách bộ máy.

Hiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường hiện đang được Bộ Tài chính và các cơ quan của Chính phủ soạn thảo, chứ chưa trình sang cho các cơ quan của Quốc hội. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này các cơ quan xây dựng dự án luật cần phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân và cộng đồng doanh nghiệp để nghiên cứu và chỉnh lý các quy định của luật cho một cách cho phù hợp. Trường hợp có tăng thì mức tăng cũng cần có lộ trình, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội.

Văn Kiên (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá