Cần giải pháp căn cơ

TP - Ông Phạm Quang Dũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Tasco - một “ông trùm” về BOT. Ông cũng là đại diện tiếng nói, ý chí của cử tri trong vai trò đương kim Đại biểu Quốc hội.

Ông Dũng bộc bạch nhiều tâm tư ở cả hai “vai” tại Toạ đàm “Giải pháp nào giải quyết bất cập về trạm thu phí” do báo Tiền Phong tổ chức sáng 19/4. Ông Dũng nói:     

Tôi từng xắn quần móng lợn đi trên những đoạn đường lầy lội, những cuốc xe vận tải của tôi trầy trật trên những cung đường đầy ổ voi ổ gà nên thấm câu nói: Đường đến đâu, giàu sang đến đó.

Vì vậy, chủ trương phát triển dự án BOT của Nhà nước vừa qua rất đúng đắn. Các địa phương đều khát khao, họ tích cực vận động để đầu tư BOT về địa phương bởi giá trị và lợi ích của các dự án đầu tư là vô cùng to lớn.

Nhưng khi làm đường xong, dựng trạm thu phí hoàn vốn mọi chuyện lại khác. Như tuyến đường 39B tại Thái Bình của Tasco đầu tư đang chịu hậu quả như trạm Bến Thủy. Vào năm 2011, nguồn lực của Nhà nước cạn kiệt, không có khả năng đầu tư, gây ra tắc đường, đường ổ trâu, ổ voi đến thành ao, thành hồ, Tasco được mời vào. Khi dựng trạm liền bị người dân ngăn cản thu phí.

Trong căng thẳng tại trạm thu phí vừa qua không phải do người dân hoàn toàn. Chúng ta phải làm rõ về mặt pháp luật. Khi thực hiện dự án, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đều phải xem xét, đồng ý, nhà đầu tư mới được phép thực hiện. Vì thế, việc cơ quan nhà nước can thiệp vào hợp đồng của nhà đầu tư là chưa đúng. Đó là lý do khiến cho hơn 30 năm Đổi mới, chưa một nhà đầu tư nước ngoài nào dám bỏ vốn vào các dự án đường bộ của nước ta. Chúng ta giải quyết không có tình và có lý thì hậu quả rất lớn.

Nhà nước có ngân sách hạn chế, chưa đủ khả năng đầu tư, nhưng với chính sách hiện tại, thì không ai muốn đầu tư nữa. Nhà nước phải có biện pháp triệt để để thu hút đầu tư BOT. Tôi cho rằng, ngay cả dự án vay ODA, thậm chí các dự án ngân sách vẫn phải thu phí, để lấy tiền đoạn đường này, đầu tư phát triển đoạn đường khác.

Việc xử lý các bức xúc của người dân vừa qua với việc quan tâm đến người dân là đúng. Nhưng cần phải có chế tài, chính sách cụ thể và Nhà nước phải có chính sách bù đắp cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu rõ, có trách nhiệm chung tay với Nhà nước giải quyết khó khăn.

Đất nước không thể phát triển nếu không đầu tư cơ sở hạ tầng. Chúng ta phải giải quyết sớm tình trạng hiện nay, để lấy lại niềm tin của người dân và nhà đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng