Cần và đủ

TP - Chuyện thí điểm 26 khu phố không rác ở TPHCM được dư luận quan tâm trong mấy ngày qua. Chả là, thành phố đang ráo riết triển khai thực hiện chủ đề Năm trật tự văn minh, đô thị, cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nỗ lực xây dựng bộ mặt đô thị mới theo hướng xanh, sạch, đẹp…

Được sống trong không gian đô thị văn minh, hiện đại, ai mà không muốn.

Thế nên mới có chuyện xưa nay hiếm, cả 26 khu phố được chọn thuộc các quận 1, 3, 4, 5 và 10, toàn dân hưởng ứng ký hợp đồng thu gom, bỏ rác đúng giờ.

Thí điểm một thời gian, tình hình vệ sinh môi trường tại các khu phố trên có chuyển biến nhưng rác thải vẫn còn nhiều. Mục tiêu không rác xem như chưa đạt.

Cơ quan chức năng chợt nhận ra trước đó chưa quan tâm đến lực lượng bán hàng rong và một bộ phận người đi đường hàng ngày vẫn thản nhiên xả rác bừa bãi. Có vị cán bộ biết chuyện cứ tiếc hùi hụi: Phải chi cứ chọn các khu phố nằm trên các tuyến đường mẫu, cấm bán hàng rong để thí điểm thì tốt biết mấy.

Chợt nhớ tới chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn, triển khai ở một số phường thuộc quận 6 gần mười năm về trước. Nếu thành công, chương trình sẽ làm giảm gánh nặng chi ngân sách cho công tác xử lý rác. Tại các nước phát triển, việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện có hiệu quả.

Năm đầu tiên thí điểm, hơn 90 phần trăm số hộ dân đăng ký hưởng ứng. Thành phố rất phấn khởi. Rồi con số này sụt giảm dần và hiện còn chưa đến 10 phần trăm.

Vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết, rác tuy được các hộ phân loại rất tốt nhưng, do triển khai hấp tấp, thiếu khoa học, cụ thể là các xe chở rác không được thiết kế thành hai ngăn riêng biệt nên dẫn đến lắm chuyện ngược đời.

Tỷ như sau khi nhận rác đã phân loại từ các hộ dân, đơn vị thu gom rác lại trộn chung các loại rác thành một để chở đi xử lý cho tiện. Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Dân đâm nản, buông xuôi.

Muốn làm đại sự phải biết bắt đầu từ những việc nhỏ. Xem ra, chủ trương đúng, cán bộ tâm huyết, tận tụy và dân ủng hộ cũng mới chỉ là điều kiện cần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng