Cảnh giác

TP - Sáu người chết, một người bị thương - hẳn chưa ai quên vụ bắn nhau hãi hùng tại cảng Làng Khánh (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Hai trong số nạn nhân đang tuổi teen, vừa bị trung tâm giáo dục thường xuyên buộc thôi học. Tối ấy, cả hai đều nói dối bố mẹ đi ăn sinh nhật bạn, thực ra là đi mót than, và không bao giờ trở về nữa…

Lấy cái mốc xảy ra vụ việc, 15/12/2008, tính đến nay trên các tỉnh thành cả nước xảy ra thêm hàng loạt vụ nổ súng.

Những con số thống kê từng được Tiền Phong nêu trong bài viết báo động về tình trạng dùng vũ khí nóng giải quyết mâu thuẫn, chỉ xin nhắc lại vài vụ điển hình.

Vụ bắn nhau ngày 7/1 tại Hải Phòng, nạn nhân đối phó cẩn thận vẫn không thoát chết, do đường đạn đi thấp hơn vùng bảo vệ chiếc áo chống đạn chàng giang hồ mặc trong áo khoác. Vụ này hung thủ dùng súng hoa cải (súng bắn đạn ghém mua từ Trung Quốc).

Vụ bắn nhau ngày 4/2 tại Hà Nội, giữa hai nhóm mà những kẻ đầu têu vừa được đặc xá tha tù, khiến một kẻ bỏ mạng, một người bị thương. Cả hai nhóm giang hồ gớm mặt đều trang bị súng quân dụng, gồm cả súng ngắn lẫn tiểu liên AK.

Và mới đây, tối 12/4, tại Mạo Khê (Quảng Ninh), lại xảy ra vụ nổ súng cướp đi sinh mạng một người. Nhiều khả năng hung thủ dùng súng tự tạo (súng kíp), bởi nạn nhân bị nhiều vết thương làm nát vùng bụng.

Từ đâu mà nở rộ tình trạng hạ sát nhau bằng súng?

Những người trong ngành pháp luật phân tích: Việc quản lý súng và vật liệu nổ chưa tốt, súng tự chế, súng săn, súng thể thao có thể mua bán, tàng trữ dễ dàng, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe những cái đầu nóng.

Những người trong ngành giáo dục nhấn mạnh: Tăng tính thiện, giảm tính ác cho trẻ em, qua việc học tập, rèn luyện từ khi còn trên ghế nhà trường. Phải giáo dục pháp luật, giúp thanh thiếu niên hiểu chưa nói đến chuyện sử dụng, chỉ cần tàng trữ trái phép vũ khí đã bị xử lý rất nặng.

Những ý trên rất chí lý. Tôi chỉ xin nêu thêm một ý nữa:

Nhìn lại những vụ bắn giết nhau gần đây, không thể không lo ngại về sự phục hưng các băng ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Chúng ta đã quá rõ sự nguy hiểm khi những đối tượng này có súng, họ có thể thanh toán nhau, có thể trấn cướp, thậm chí chống lại người thi hành công vụ khi bị bức bách.

Kể từ sau vụ án Năm Cam, có một thực tế là các cơ quan bảo vệ pháp luật rất ngại thừa nhận địa phương mình đang manh nha, đang tồn tại các ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Đấy là những chuyện chẳng vị cán bộ nào muốn thừa nhận đang diễn ra nhức nhối ở địa phương mình.

Cờ bạc, mại dâm, mót than, phá rừng thường kín đáo, bắn nhau thì dễ lộ mặt hơn. Âu rằng những tiếng súng chính là những lời cảnh báo, nhắc nhở chúng ta cần có những biện pháp kịp thời. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá