'Cấp bách'

TP - Những chiếc cầu vượt nổi và ngầm vừa được khánh thành tại Thủ đô ta được liệt vào các hạng mục của nhóm giải pháp “ cấp bách”.

Ấy, chớ có lạm dụng ngôn từ. Cầu vượt dành riêng cho người đi bộ là một giải pháp cơ bản về hạ tầng giao thông đô thị. Đô thị hiện đại và văn minh nào cũng cần đến những cây cầu vượt dành riêng cho người đi bộ. Bởi đô thị nào cũng có nhu cầu đi bộ qua đường.

Không gọi là “cấp bách” đối với một hạng mục hạ tầng cơ bản chỉ do bấy lâu nay chưa nghĩ ra hoặc chưa chịu làm hoặc có làm như chưa làm tốt. Liệt vào “cấp bách” có mấy thứ tai hại. Một là làm lấy được để phá vỡ quy hoạch đã được xác lập.

Hai là làm dối, làm ẩu gây thất thoát, lãng phí, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng gây tổn hại ngân sách Nhà nước. Ba là do “cấp bách” nên khi có sai phạm, khuyết điểm dễ bề trốn tránh trách nhiệm.

Hai chiếc cầu vượt vừa được đưa vào sử dụng là giải pháp cơ bản. Nhưng những giải pháp cơ bản đi vào đời sống thì phải tuyên truyền hướng dẫn người đi bộ đi đúng cầu vượt. Phải quy định và giám sát, xử phạt những người đi bộ qua đường trong phạm vi nhất định mà không đi đúng cầu vượt.

Rất mong thành phố làm thêm các cầu vượt đi bộ đúng quy hoạch, đúng quy cách. Đi đúng cầu vượt là bước tiến về văn minh, văn hoá giao thông của Thủ đô Hà Nội. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá