Cắt nữa, giảm nữa

TP - Bộ trưởng Công thương vừa ký quyết định bãi bỏ 55% các điều kiện kinh doanh. Nghĩa là có tới 675 điều kiện kinh doanh trong tổng số 1.216 điều kiện kinh doanh bị bãi bỏ, con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử Bộ này.

Các doanh nghiệp được nới lỏng mấy tròng dây nhợ thủ tục/xin-cho tiêu cực vốn siết chặt cổ bấy lâu nay.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa một lần nữa khẳng định quyết tâm sẽ “cắt họp”. Nói vậy, bởi công cuộc cải cách hành chính để giảm bớt họp hành vô bổ vốn luôn là chuyện “đến hẹn lại lên”. Nơi nào cũng vậy. Nói như ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch thành phố này, nhiều khi do “một vấn đề có thể có nhiều cách hiểu, các đơn vị mỗi nơi một cách hiểu khác nhau”, nên phải họp!

Khung luật pháp còn rộng quá, lỏng quá. Nơi này cắt tới năm, bảy trăm số thủ tục và điều kiện kinh doanh cũng “chẳng chết ai”. Nhưng chỗ kia lại có thể phải đẻ ra thêm vô số cuộc họp để bàn thảo, tranh cãi mới có đáp số chung. Vậy thì trên hết, hệ thống pháp luật phải đi đầu trong việc cắt nữa, giảm nữa những văn bản, quy định rườm rà, chồng chéo, muốn hiểu kiểu gì thì hiểu.

Có những thứ đang rất khó giảm, như nợ công. Con số từ Bộ Tài chính, nợ công của Việt Nam tính đến năm 2015 khoảng trên 95 tỷ đô la (khoảng 2 triệu tỷ đồng), tương đương 61% GDP. Hết năm 2017, nợ công bằng khoảng 62,8% GDP. Trong khi nợ công năm 2011 mới chiếm 54,9% GDP. Đó mới là nợ Chính phủ đi vay, chưa tính nơi xây dựng cơ bản, nợ bảo lãnh, nợ của khu vực DN nhà nước…

Có điều, nợ công càng tăng thì chi tiêu công càng “bạo”. Vẫn còn loạn các kiểu thất thoát, tiêu xài lãng phí, xa hoa xung quanh những đồng tiền thuế của dân.

Dấy lên làn sóng cha mẹ học sinh đòi giải tán các Hội phụ huynh, vì chỉ “tiếp tay” cho các trường trong việc lạm thu! Việc này cần có cái nhìn tỉnh táo hơn. Hội phụ huynh thực chất là mô hình - cầu nối của việc xã hội hoá trong trường, lớp học, đặc biệt ở hệ thống trường công lập. Thời bao cấp mọi thứ miễn phí đã qua lâu. Học trò bây giờ cũng không còn học chay, mà còn rất nhiều nhu cầu được rèn luyện về kỹ năng sống, hiểu biết xã hội… Hội phụ huynh sẽ là cầu nối hữu ích trong việc này, nếu như được tổ chức một cách bài bản, theo những quy chuẩn thống nhất, chặt chẽ. Chứ không làm được chăng hay chớ như bây giờ, chỉ chăm chăm vào thu chi với tiền bạc.

Nói chuyện tăng/giảm liên quan đến tiền nong, thủ tục, giấy phép các loại, chung quy bởi ai cũng muốn vơ vào mình, thu về mình, tạo quyền hành cho mình. Bất chấp chồng chéo, rối rắm. Như chuyện “BOT âm nhạc” đang bị phản đối ầm ầm, khi trung tâm nọ quyết tâm đếm số tivi trong các khách sạn cả nước để thu tiền bản quyền âm nhạc. Nghĩa nào đó, cũng gần với chuyện “nhầm còn hơn bỏ sót” ở tỉnh bắc miền Trung nọ. Buổi sáng bão vào, buổi chiều đã kê đếm xong thiệt hại với đầy đủ hạng mục lên đến ngàn tỷ đồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá