Chảy vào túi ai?

TP - Giá sữa bột lại đại náo thị trường khi liên tiếp tăng giá bán tới 2 lần chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng đầu năm. Lần này các doanh nghiệp nhằm đúng thời điểm Luật Quản lý giá (có hiệu lực từ 1-1-2013) chưa thể thực thi vì thiếu Nghị định, Thông tư hướng dẫn để “ra tay”, trong khi Pháp lệnh Giá vừa hết hiệu lực.

> Bất lực quản lý giá sữa
> Lập lờ thành phần, tiêu chuẩn sữa

Điều này lý giải vì sao hàng loạt sản phẩm sữa bột đua nhau đổi tên thành sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung... để trốn nghĩa vụ đăng ký giá.

“Theo thống kê từ đầu năm chỉ có Abbott thực hiện đăng ký giá còn các hãng khác chiếm thị phần sữa bột lớn ở Việt Nam như Dumex, Enfa, Mead Johnson… không ai đăng ký” - Đại diện Cục Quản lý Giá cho biết.

Giá sữa bột tại thị trường Việt Nam từ lâu đã cao một cách bất thường. Vừa qua, báo chí phanh phui lợi nhuận khủng lên tới hàng trăm ngàn đồng/hộp của các loại sữa dê nhập khẩu mới thấy người tiêu dùng Việt Nam bị móc túi “tàn bạo” như thế nào.

Qua đó cũng thấy các cơ quan quản lý đã bị “qua mặt” một cách hết sức dễ dàng trong khi sữa được quy định là một trong những hàng hóa thiết yếu do Nhà nước quản lý giá.

Thu nhập bình quân đầu người của chúng ta còn thấp, vậy mà theo số liệu của WHO, giá bán lẻ sữa tại Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới (Việt Nam 1,4 USD/lít, Trung Quốc 1,1 USD/lít, Ấn Độ 0,5 USD/lít, các nước Âu - Mỹ 0,5 - 0,9 USD/lít). Một nghịch lý đau xót: Càng nghèo, giá sữa - thứ dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho trẻ em - lại càng cao !

Người tiêu dùng Việt Nam từ lâu đang lâm vào thế yếu. Các hiệp hội, tổ chức dân sự về bảo vệ người tiêu dùng ở ta chưa có vai trò lớn như tại các nước Âu - Mỹ, trong khi các cơ quan nhà nước lại dường như chưa làm tròn trách nhiệm quản lý được phân công.

Các “thượng đế” ở ta không những bị thiệt thòi về quyền lợi của người tiêu dùng trong một số mặt hàng có yếu tố độc quyền như điện, xăng dầu mà còn thường xuyên bị “móc túi” trắng trợn trong nhiều loại hàng hóa thiết yếu khác như dược phẩm, sữa.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường sữa, dược phẩm đang bị lũng đoạn, đang bị làm giá. Vậy cơ quan quản lý bất lực hay buông lỏng ? Những mặt hàng thiết yếu này toàn dân đều phải dùng. Gần 100 triệu khách hàng Việt Nam đang chờ câu trả lời xác đáng từ các cơ quan quản lý, ít nhất là ba bộ Công Thương, Tài chính và Y tế.

Dù bất lực hay buông lỏng, thiệt hại của cả trăm triệu khách hàng hay nguồn lợi khổng lồ lâu nay đã và đang chảy vào túi ai ?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá