Che phủ và phơi bày

TP - Trận lụt đầu mùa ở Đà Nẵng khiến người thành thị cũng như nông dân sống trong những ngày khốn đốn vì tắc đường, ngập lụt, thiệt hại hoa màu.

Mưa lớn những ngày qua khiến nước dâng, che phủ những con đường, hàng ngàn ruộng lúa. Nhưng, mưa lũ một lần nữa lại là bằng chứng phơi bày những bất cập của hệ thống thoát nước vệ sinh (TNVS) phải đầu tư hàng chục triệu USD mà Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng, bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Còn nhớ, năm 2006, khi bắt đầu nghiệm thu, đưa vào sử dụng dự án TNVS trị giá 41,5 triệu USD, đã có nhiều kỳ vọng, rằng đây sẽ là dự án biến Đà Nẵng thành một đô thị có hệ thống TNVS hiện đại nhất khu vực. Nhưng, đến hôm nay, sự thực vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ngày 4/9, sau một đêm mưa, nhiều tuyến đường chính của Đà Nẵng biến thành sông. Những ngày sau đó, lũ chồng lên lũ khiến người thị thành rơi vào khốn đốn.

Tại phường Thuận Phước (Hải Châu), mấy năm liền mưa to không hề hấn gì. Vừa rồi, chỉ cần một trận mưa dạo đầu, cả phường ngập úng. Nguyên nhân được khẳng định là do lấp hồ Đầm Rong, nước tràn khiến hệ thống TNVS mới sử dụng hai năm không thể gánh gồng được trách nhiệm thoát nước.

Ngoài ra, một trận mưa cũng làm những cung đường đẹp như Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Phan Chu Trinh, Bạch Đằng, Tôn Đức Thắng… bị tắc nghẽn giao thông do ngập.

Đây đều là những con đường được đầu tư lớn, thường xuyên nâng cấp sửa chữa. Đương nhiên những con đường này phải sở hữu hệ thống thoát nước hiện đại.

Trận lụt vừa rồi chắc chắn làm chậm tiến độ kiểm tra của đoàn kiểm tra do UBND Thành phố thành lập, với phương châm làm quyết liệt, là đào thẳng tay những hạng mục có biểu hiện sai phạm để kiểm tra.

Ngày 30/9 tới, đoàn kiểm tra dự án TNVS phải báo cáo lên Chủ tịch thành phố những kết quả thanh kiểm tra, như lời khẳng định của Phó Chủ tịch Văn Hữu Chiến trong cuộc họp phân công nhiệm vụ vào ngày 11/8.

Từ hôm qua, trời hanh, mưa tạnh, nước rút và không còn che phủ những con đường đẹp trong thành phố. Ai nấy thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng theo suy đoán, anh thoát nước vệ sinh lại lo ngay ngáy. Lụt lên làm phơi bày những bất cập rõ như ban ngày. Mà lại là cơn lụt trong thời gian thanh kiểm tra sai phạm. Chẳng biết, anh ấy có lo không?  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá