Chiêm cảm cuối năm

TP - Những ngày cuối cùng của một năm cổ truyền âm lịch, cũng lại đang là những ngày đầu của một năm dương lịch. Âm và dương, cổ truyền và hiện đại luôn song hành cùng nhau, trên mỗi tờ lịch thời gian. Kết thúc cái này, cũng là mở màn cái kia.

Lực lượng cứu hộ vừa vớt được từ đáy đại dương những âm thanh cuối cùng trên chiếc Airbus số hiệu QZ8510 của Malaysia chở 162 người bị đứng khựng rơi tự do hàng chục cây số trên không trung trước khi cắm xuống biển. Quặn thắt. Bất giác thấy loài người quá nhỏ nhoi, trơ trọi. Trong ít phút giây ngắn ngủi và hoảng loạn cuối cùng ấy, con người ta sẽ nói những gì ?

Đã có bao nhiêu là học thuyết, là rao giảng về hòa bình, hòa hợp. Nhưng chỉ riêng trận chiến tại sân bay Donetsk mới đây đã khiến phía Ukraine “mất” 597 lính, chưa kể khoảng 1.500 người bị thương. Phía bên kia cũng thiệt hại không kém. “Mất”, tức là thiệt mạng, là chết, là vĩnh viễn không còn trở về với gia đình, vợ con. Lửa đạn cuồng nộ đến từ những người vừa mới còn là anh em, cùng chung một quốc gia, một tiếng nói…

Sau vụ thảm sát xảy ra tại tạp chí biếm Charlie Hebdo tại Paris, hàng triệu người Pháp lập tức xuống đường tuần hành biểu thị sự ủng hộ quyền tự do ngôn luận mà tờ báo nọ thể hiện. Thế nhưng hàng triệu người Hồi giáo tại các quốc gia cũng lập tức rầm rộ biểu tình rồi biến thành bạo loạn để phản đối Charlie Hebdo xúc phạm đấng tiên tri của họ. Tiên liệu ngọn lửa cuồng nộ này càng lúc càng khó kiểm soát, nhất là khi được dẫn dắt bởi những tín điều. Ngày 27/1 tới đây, thế giới tưởng niệm 70 năm ngày Holocaust – tên gọi cuộc tàn sát chủng tộc của phát xít Đức, với 6 triệu người dân Do Thái vô tội bị giết hại dã man. Sự cùng cực của những học thuyết, tư tưởng đơn phương tự cho mình “duy nhất đúng” như từng xảy ra, cả đến thời đại này cũng sẽ không có điểm dừng?.

Thế là người phụ nữ mà cuộc đời đau đớn đến tận phút cuối cùng ấy đã không còn nữa. Cặp đôi Vượng – Loan nhiều lúc khiến người đời không tin rằng đang hiện hữu, giờ đã được gặp nhau ở một thế giới xa xôi ngoài sức tưởng của chúng ta. Câu chuyện về đám cưới chàng trai Hà thành với người phụ nữ hơn tuổi mình kiệt quệ thể xác vì bệnh suy thận cũng từng lấy đi nhiều nước mắt khán giả trong chương trình Điều ước thứ 7 của VTV3. Trước khi một cặp đôi khác khiến chính chương trình này bị dừng phát sóng, cả êkip bị kỷ luật. Cuộc đời rất nhiều khi khiến chúng ta phải ngơ ngác. Dối lừa và sự thật được lập trình sẵn từ kiếp nào, từ khi loài người sinh ra.

Ngày cuối năm, lại ngẫm về hai chữ “niềm tin”. Khởi thủy, nó được lập trình để dẫn dắt loài người đi, đi mãi cho đến ngày nay. Không lẽ, đến tận thế kỷ này, chỉ với ít vấp ngã, chúng ta lại tìm cách delete, clear nó ?! Và nghĩ về một trật tự thế giới, dù trong một hệ điều hành mở thông minh nhưng chứa rất ít chức năng bao dung, chia sẻ. 

Chỉ có thời gian vẫn không ngừng trôi …

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng