Chợ chiều

TP - Chưa rõ có tiền lệ nào không, nhưng việc câu lạc bộ bóng đá Xi măng Xuân Thành Sài Gòn (XMXT Sài Gòn) bỏ ngang V-League, giải đấu danh giá nhất Việt Nam có thể xem là chuyện hy hữu.

> Vụ XMXT Sài Gòn bỏ giải: Không tiêu cực vẫn bị trừ điểm?
> VPF huỷ toàn bộ kết quả thi đấu của XMXT Sài Gòn

Khó có thể nói Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) hay XMXT Sài Gòn ai sai ai đúng vì suy đến cùng, XMXT Sài Gòn, hay nói chính xác hơn là các nhà đầu tư vào câu lạc bộ này có bỏ giải, bỏ bóng đá cũng là quyền của họ.

Người ta có thể so sánh cách bầu Long bỏ Hòa Phát, bỏ V-league và cách bầu Thụy, bầu Thủy “rút chạy” khỏi làng túc cầu nước nhà, rằng cách bầu Long ra đi dường như “fair-play” hơn.

Nhưng cái thực tế để lại khi XMXT Sài Gòn rút lui khỏi V-league là quang cảnh một “cái chợ” bóng đá Việt, nơi mọi thứ rối như canh hẹ, nơi người ta có cảm giác ai vào ai ra cũng chẳng mấy can hệ. Nhưng ngẫm kỹ, việc XMXT Sài Gòn bỏ giải nghe lạ tai song thực ra rất “biện chứng”. Người ta đang lên án bầu Thủy của XMXT Sài Gòn là “thiếu chuyên nghiệp” khi ứng xử “như trẻ con”, “làm mình làm mẩy”.

Nhưng thử hỏi VFF, có ông nào dám đứng lên vỗ ngực nhận “tôi đang làm bóng đá một cách chuyên nghiệp đây” không? Không cần là chuyên gia thể thao, chỉ cần chú ý chút sẽ thấy ngay trong cả chục năm trở lại đây, dù đã có rất nhiều tiếng nói hô hào cải tổ tận gốc bóng đá Việt Nam sau thời gian dài trì trệ, tụt hậu, kể cả tiếng nói của những người trong giới lãnh đạo VFF.

Qua vài đại hội VFF, công chúng thấy quanh đi quẩn lại vẫn mấy gương mặt ấy. Có khác chăng nhiệm kỳ trước ông nắm ban kỷ luật thì kỳ này chuyển qua trưởng ban tổ chức giải, tổng thư ký kỳ trước thì tới kỳ sau chuyển qua làm lãnh đạo công ty. Vân vân và vân vân.

Tất nhiên một số người qua thời gian có thể thay đổi tư duy, có thể tiến bộ trong một công việc nào đấy. Nhưng qua cả chục năm, qua bao nhiêu thời gian được xem như dành cho cải tổ, thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy làm bóng đá, mà thành tích thi đấu của đội tuyển quốc gia vẫn đì đẹt, thậm chí tụt hậu so với khu vực, giải quốc nội thì hết bết bát này đến bê bối kia, thì sự kiên nhẫn của công chúng đã tới giới hạn.

Trên báo mạng, một bạn đọc đã thốt lên, rằng chỉ vào đọc về bóng đá Việt Nam vì “có chuyện là một đội bỏ giải”. Chỉ vậy mà thôi. Bởi độc giả này từ lâu đã không xem bóng đá trong nước. “Khi khán giả đã bỏ xem thì các ông ấy có diễn tuồng thế nào cũng đâu có can hệ gì tới họ”, anh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá