Chờ làm người tốt

TP - Nhớ tại kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng cách đây mấy hôm, ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh thủng thẳng: “Sau cuộc nói chuyện hồi năm kia với mấy đứa nhỏ hư, tui theo dõi thấy chúng đa số đã trở nên tốt hơn.

> Câu chuyện chính quyền

Nhưng cũng có không ít “ông” bữa nớ có mặt nghe tui giảng giải nói chuyện và cho đi tham quan trại giam, nay cũng đã… vô nằm trong trại rồi! Bởi vậy cứ phải tiếp tục gặp gỡ nói chuyện, cứ từ từ khuyên nhủ cảm hóa, nhiều lần rứa mới có hiệu quả, không nôn nóng được. Các ban ngành đoàn thể cũng phải xắn tay vô làm quyết liệt mới được”. Đó là lý do dẫn đến cuộc đối thoại lần thứ hai với trẻ em hư do ông Bí thư chủ trì diễn ra hôm qua.

Muốn cảm hóa con người trở thành người tốt cũng phải biết kiên nhẫn, đợi chờ, kết hợp với những biện pháp, hành động thiết thực.

Có một mô hình nhà “chờ làm người tốt” rất hay ở Đồng Nai mà báo Tiền Phong vừa phản ánh. Đó là Trung tâm Vào đời do vị chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh sáng lập.

Trên diện tích 1.000m2 tại KCN Hố Nai, vị doanh nhân trẻ bỏ tiền túi xây nhà ở miễn phí cho những thanh niên vừa mới ra tù trong thời gian tìm việc làm, học nghề… Bản thân doanh nghiệp của anh cũng nhận nhiều người trẻ vừa hoàn lương vào làm.

Nhà chờ trong khoảng thời gian “đệm” bước từ nhà tù ra đời giúp người sa ngã tái hòa nhập cộng đồng, trở lại làm người tốt quả là một sáng kiến rất tinh tế. Bởi đó là thời điểm mà tâm lý của họ rất chơi vơi, mong manh, cộng với sự khó khăn khắc nghiệt của cơm áo, việc làm dễ khiến họ sa ngã trở lại.

Một bàn tay chìa ra thật đúng lúc, đúng chỗ, dù không thật cần lắm tiền nhiều bạc. Công an Đồng Nai cũng đã lập ra Quỹ “Doanh nhân với An ninh trật tự”, góp được nhiều tỷ đồng hỗ trợ vốn cho người mới ra tù.

Trở lại những cuộc đối thoại với trẻ em hư của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Sau cuộc trò chuyện lần đầu cách đây hai năm, rà soát lại thấy có 50% trong tổng số 287 em đã tiến bộ và tiến bộ rõ rệt. Dù mới chỉ chiếm phân nửa, nhưng đó là con số thật đáng mừng.

Gần một trăm rưỡi gia đình tìm lại được hạnh phúc từ con cái. Gần một trăm rưỡi cuộc đời non trẻ kịp dừng lại bên bờ vực sa ngã. Xã hội nhẹ đi gần một trăm rưỡi mối lo hàng ngày…

Các em sẽ không phải vào những “nhà chờ” như ở Đồng Nai, bởi có những bàn tay đưa ra còn kịp thời hơn thế. Bởi có những người biết chờ đợi và hy vọng vào phần tốt đẹp không dễ mất đi của con người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá