Cho và nhận

TP - Một kỷ lục mới tiếp tục được lập khi kết thúc Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên Chủ Nhật Đỏ, đã có 31.880 đơn vị máu được tiếp nhận chỉ trong vòng 20 ngày giáp Tết.

Kết quả thành công ngoài dự kiến, mang lại niềm vui, hạnh phúc không chỉ cho những người bệnh đang từng giờ, từng phút chờ tiếp máu, điều trị mà còn cho cả những người tổ chức, những tình nguyện viên. Số máu trên lo đủ 30% nhu cầu  máu điều trị trên cả nước dịp Tết này.

Khi Chủ Nhật Đỏ đến với những buôn làng xa xôi như huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), chúng tôi ngỡ ngàng trước sự hưởng ứng đông đảo và nhiệt tình của bà con các dân tộc Tây Nguyên, sự độc đáo và phong phú của lực lượng cổ động viên hiến máu. Những già làng mặc áo tù trưởng truyền thống dẫn đầu các nhóm tình nguyện viên, những chương trình văn nghệ bản địa đặc sắc… Tất cả đã biến Chủ Nhật Đỏ trên Tây Nguyên thành một ngày hội văn hóa các dân tộc. Có khác chăng chỉ là trên đầu mỗi người đều mang chiếc băng đô sáng rực biểu trưng Chủ Nhật Đỏ với dòng chữ “Chủ Nhật Đỏ- Tình người Cư M’gar”. Thầy Timothy Scoh Shapico người Mỹ, dạy học ở Tây Nguyên đến hiến máu, chia sẻ: “Khi còn ở bên Mỹ tôi cũng thường xuyên hiến máu. Quy trình hiến máu ở đâu cũng như nhau, chỉ khác là chúng tôi đến hiến ở bệnh viện, chứ không có được một ngày hội thú vị như ở đây. Tôi rất vui khi được hiến máu tại Việt Nam”. 

Chủ Nhật Đỏ năm nay đến với cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên – nơi mua sắm sầm uất bậc nhất Thủ đô. Những ngày áp Tết bận rộn, ông Tổng Giám đốc vẫn đôn đáo vận động nhân viên đăng ký hiến máu, và ông cũng là người đầu tiên xếp hàng cùng hàng trăm nhân viên và khách hàng của mình hiến máu ngay tại sảnh Trung tâm.

Chủ Nhật Đỏ đã thực sự lan tỏa tới mọi tầng lớp, thành phần trong xã hội trên khắp cả nước. Chủ Nhật Đỏ như những mầm thiện gặp đất lành, lớn mạnh và lan tỏa nhanh đến bất ngờ, để hôm nay “phủ sóng”  khắp 25 tỉnh, thành. Chủ Nhật Đỏ đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, và chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn.

Hàng vạn, hàng vạn những tấm lòng nhân ái đã dâng hiến cho đồng bào của mình giọt máu đào trong ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Ai hiến máu tình nguyện chắc hẳn chỉ nghĩ đến cho đi và hiến tặng, chẳng cần mảy may nhận lại chút gì. Nhưng quy luật nhân quả, gieo gì - gặt nấy, cho gì - nhận nấy, gieo yêu thương ắt sẽ gặt hái được yêu thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá