Chống dịch bằng tay

TP - “Phòng chống dịch thế nào đây, khi chạy lòng vòng mãi mà cũng chẳng mua được cái khẩu trang có khả năng chống virus?”.

Một độc giả gọi điện thoại hỏi như vậy sau khi đọc bài Khẩu trang cúm chuyên dụng: Sản xuất nhỏ giọt trên Tiền Phong.

Điện hỏi chủ doanh nghiệp sản xuất khẩu trang được nêu trong bài viết thì, được biết, tại TP Hồ Chí Minh có bốn nhà thuốc phân phối sản phẩm này. Tôi đến một trong bốn nhà thuốc ấy để mua, đến nơi thì được biết hàng đã hết.

Đến mấy chỗ đông người, tôi thấy không ít trẻ, già, gái, trai vừa đi vừa lấy tay che miệng. Hỏi ra mới biết, vì không mua được khẩu trang nên đành phải dùng tay để phòng chống dịch.

Lại nhớ, khi dịch cúm đang rậm rịch ở các nước, không ít quan chức ngành y tế trong nước khẳng định đủ khả năng phòng chống dịch và triển khai nhiều biện pháp đối phó. Nhưng lúc dịch tràn đến thì dân vẫn chưa được trang bị đầy đủ từ kiến thức đến phương tiện, dù chỉ là một chiếc khẩu trang.

Hóa ra, những biện pháp đã và đang triển khai của chính quyền chỉ nặng về đối phó chứ chưa chủ động phòng chống dịch.

Một bất cập khác là sự thiếu cân đối cung cầu của ngành sản xuất, phân phối trong nước, sự mất khả năng phản ứng trước thảm họa.

Việc sản xuất dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch chưa thật sự được quan tâm một cách bài bản, có kế hoạch. Chả thế mà số đơn vị sản xuất khẩu trang chuyên dụng trên cả nước đếm chưa hết đầu ngón tay. Số lượng khẩu trang sản xuất rất hạn chế và chủ yếu cung cấp cho các cơ sở y tế theo hợp đồng, dự án.

Khẩu trang phòng dịch là không thể thiếu như các loại vaccine phòng chống dịch. Qua chuyện khẩu trang mới thấy rằng, khả năng phản ứng với dịch (cao hơn là đối phó với thảm họa) của ngành y tế còn nhiều điều phải bàn.

Dịch cúm A/H1N1 xuất hiện trên thế giới hồi tháng Tư. Cuối tháng Năm nó có mặt ở Việt Nam. Chống dịch như chống hỏa. Hai tháng trôi qua là khoảng thời gian quá dài, để sản xuất một dụng cụ phòng chống thuộc dạng đơn giản nhất nhưng hữu hiệu nhất cho cộng đồng trong khi chưa có công cụ phòng chống tinh vi hơn là vaccine. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá