Chống ngập di động

TP - Bên cạnh nhiều thành tựu, nhiều bước phát triển đi trước các tỉnh thành khác, TPHCM đang tồn tại ba vấn đề có thể nói là nỗi lo thường trực khiến người dân bức xúc: tình hình tội phạm, ngập nước và ùn tắc giao thông.

Chính vì lẽ đó, khi vừa nhậm chức, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã ngay lập tức phát động một cuộc “tổng tấn công” các loại tội phạm trên địa bàn thành phố. Kinh nghiệm cho thấy mỗi lần lực lượng cảnh sát ra quân tổng tấn công tội phạm, tình hình an ninh trật tự sẽ nhanh chóng được vãn hồi và việc của lực lượng chức năng là có những biện pháp căn cơ, ổn định bền vững.

Nhưng hai vấn đề còn lại là ngập nước và tắc đường, mà bà con miền Nam quen gọi là nạn kẹt xe, đều liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Riêng chuyện ngập nước, nhiều chuyên gia từng nhiều lần cảnh báo TPHCM có thể phải thay đổi tư duy chống ngập. Rằng, TPHCM nằm trên nền đất trũng, yếu, chịu ảnh hưởng rõ rệt của thủy triều, đôi khi kết hợp cả thủy triều lẫn mưa lớn, nên không có cách nào khiến thành phố này hết ngập. Rằng, thay vì chống ngập, nên thay đổi tư duy theo hướng sống chung với ngập lụt để có các giải pháp phù hợp. Bởi nâng cốt nền của cả thành phố là điều không thể, làm đê bao là quá sức và thậm chí phản khoa học…TPHCM đã và đang xây hoặc gia cố một số hệ thống đê bao nhằm chống ngập trong khi vẫn băn khoăn về hiệu quả, và thực tế đã có nhiều lãng phí, kém hiệu quả với phương án này. Chi hàng chục ngàn tỷ đồng xây đê bao, nạo vét kênh mương, làm nhà máy xử lý nước thải, chuẩn bị xây hồ điều hòa… và nay là đề xuất dùng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách để mua 63 xe bơm nước nhằm cấp cứu cho hệ thống cống thoát nước mưa được  nói là mới chỉ được đầu tư 50% so với quy hoạch (3.000/6.000km cống). Tuy nhiên những xe này nếu gặp lúc triều cường kết hợp với mưa, ở nơi trũng chưa có bờ kè hay cống thoát nước thì “vẫn chịu thua”, theo thừa nhận của cơ quan đề xuất. Với thực tế những năm qua, có thể nói TPHCM đang dàn hàng ngang chống ngập, vỡ đâu vá đó, ngập đâu xử lý đó nhưng với nguyên lý “bình thông nhau”, với cách chống ngập bấy nay mà thành phố áp dụng, nước không tự mất đi, ngập chỉ chuyển từ chỗ này qua chỗ khác.  Rõ ràng cho đến lúc này cơ quan chức năng chưa trả lời được câu hỏi bao giờ TPHCM hết ngập.  Đề án xe bơm nước nếu được triển khai trong khi hệ thống kênh rạch chưa đáp ứng để tiêu nước thì nước sẽ đi đâu?

Mua xe chống ngập cấp kỳ có cần thiết bằng việc xem lại toàn bộ chương trình chống ngập của thành phố và cần  những bước đi đột phá trong tư duy chống ngập, bởi cách làm trong thời gian qua cho thấy  hiệu quả mang lại xa với mong đợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng