Chữ tín ở đâu?

1. Mua thép để xây nhà mà cũng gặp không ít chuyện rắc rối. Đáng tiếc, những rắc rối không nằm ở việc giá thép ngoài thị trường đang tăng cao.Sau khi thỏa thuận chủng loại, giá cả, hai bên ký hợp đồng. Bên bán sau khi giao hàng vài lần thì ở lần tiếp theo bên mua phát hiện bên bán giao thép âm (ví dụ hợp đồng là phi 18 thì bên bán mang giao thép phi 17). Đo đi, đo lại vẫn chưa thống nhất.

Cực chẳng đã, phải chặt một khúc phi 18 chuẩn lên cân rồi đem so trọng lượng với một khúc thép gian kia. Bên bán chẳng còn lý do gì biện bạch cho sự gian dối của mình đành nói “anh thông cảm”.

2.  Đứa con nhỏ bị viêm thanh quản. Đưa đến một bác sĩ là phó khoa của một bệnh viện nhi thuộc loại lớn nhất cả nước. Khám trong ba phút, mất 30.000 đồng để có một đơn thuốc mà số tiền để mua hết khoảng 280.000 nghìn đồng nữa.

Sau 5 ngày uống thuốc, đứa trẻ càng ho dữ dội. Lại mang đến bác sĩ đó và hỏi “viêm thanh quản có gì khó chữa đâu mà cháu không khỏi”. “Anh thông cảm, có lẽ lần trước tôi kê kháng sinh không hợp với cháu”. Chi thêm 30.000 đồng để có một đơn thuốc mới nhưng lần này bệnh đã nặng hơn: viêm phế quản.

Thêm gần 500.000 tiền thuốc. Thêm 5 ngày nữa mà đứa trẻ vẫn chưa có dấu hiệu khỏi. Lại mang con đến, ông bác sĩ khám qua rồi buột miệng: “Phải tiêm”. Đương nhiên thuốc tiêm thì đắt hơn thuốc uống rất nhiều. Đứa trẻ bốn tuổi bị viêm thanh quản mà phải chi hết gần hai triệu đồng chưa kể thời gian đi lại và sự lo lắng lẫn nỗi bực dọc vì bệnh tình của con.

3. Vào một tiệm ăn được coi là  sang trọng gọi một đĩa cơm tôm nướng xiên vẫn thường ăn ở đây. Sau khi chờ chừng 30 phút và giục người phục vụ đến khản cổ thì đĩa cơm cũng được bưng ra.

Quái lạ, sao mọi khi có bốn xiên tôm sao hôm nay chỉ có hai? Hỏi thì người phục vụ khăng khăng: “Anh ăn lần đầu ở đây nên không biết, từ xưa đến nay bọn em chỉ có hai xiên”. Cãi nhau với họ thì có lẽ phát điên mất. Đành hỏi người quản lý và nhận được câu trả lời: “Anh thông cảm, hôm nay cửa hàng em đông quá!”.

4. Đó chỉ là những chuyện nhỏ, chắc chắn không được coi là tiêu biểu. Và những chuyện động trời cũng đã xảy ra: việc các cơ quan quản lý và doanh nghiệp chưa thống nhất được với nhau về thời gian, các điều kiện đảm bảo an toàn dẫn đến tai nạn đường sắt thảm khốc cướp đi sinh mạng của hơn chục người. Rồi việc ăn bớt thép tại công trình tái định cư vừa bị phát hiện cũng khiến những người đang ở chung cư lo ngay ngáy về chất lượng, sự an toàn của căn nhà gia đình họ đang sống...Giờ thì ai dám khẳng định những rủi ro sẽ không xảy ra đối với hàng trăm, hàng ngàn  căn hộ cao tầng đã được xây dựng?

Chữ tín quý hơn vàng. Trong nền kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đế thì ai ai cũng có thể dễ dàng thốt lên chân lý ấy. Thế nhưng, chỉ qua những việc mà có lẽ nhiều người đã gặp, đã  biết mà tôi nêu trên cũng đủ thấy chúng ta đã bước vào nền kinh tế thị trường được hai chục năm mà tìm chữ tín sao mà khó đến vậy? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá