Chưa có đoạn kết

TP - Tiền Phong số ra ngày 29/6 đăng bài “Kỳ lạ”, phản ánh sự khó hiểu đến... kỳ lạ khi giữa Thủ đô mà một số đơn vị không chức năng xuất khẩu lao động ngang nhiên tuyển người sang Hàn Quốc làm việc với giá 12.500 USD.

Kỳ lạ là, sau bài “Kỳ lạ” ấy, các đơn vị này có vẻ không hề hấn gì (thậm chí còn thách thức dư luận, đe doạ phóng viên), kể cả khi mánh khóe làm ăn bị phơi trên mặt báo và bị Công an Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội "soi".

Cuối ngày 29/6, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội -  gọi điện đến Báo Tiền Phong. Ông đồng cảm với sự kỳ lạ mà Tiền Phong nêu.

“Tôi đồng tình cách đặt vấn đề của báo. Tôi biết vụ này, Công an Hà Nội và Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang ráo riết vào cuộc. Nhưng lạ là trong quá trình điều tra mà mấy Cty kia vẫn ngang nhiên tiếp tục lừa. Tôi cũng có trách nhiệm ở chuyện này”.

Ngày 1/7, VINECO (trụ sở 57 Phương Mai, Hà Nội) lại hẹn tập trung lao động để bay. Sáng sớm, chuông điện thoại của các phóng viên réo rắt: “Người ta lại hoãn. Hỏi vì sao hoãn, người này bảo “chủ chết”, người khác nói “trục trặc visa”. Lại hẹn tháng nữa sẽ bay” - Vợ chồng lao động quê Hải Dương buồn bã.

Liên tục sau đó là hàng chục cú điện: “Chúng em đòi lại tiền thôi. Đi đi về về thế này, mất tiền, mất sức mà bực bội…” - Lao động quê Nghệ An, nói.

Trong vụ này, VINECO chỉ là kẻ lộ mặt đầu tiên. Còn đường dây ngầm mượn tay cò thu của lao động hàng chục tỷ đồng dường như chưa ai biết quy mô thực của nó ra sao...

Sáng, khi có mặt ở 57 Phương Mai, chúng tôi nhận thấy bóng dáng công an. Có lẽ chuyện sắp đến hồi kết. Tôi chợt nhớ cuộc trò chuyện hôm qua với ông Bùi Sỹ Lợi: “Phải làm cái gì đó cho kẻ xấu đừng hại người nghèo nữa…”.

Trưa, chúng tôi nhận được thông báo từ công an: Khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nhà riêng Giám đốc VINECO Trần Ngọc Hương. Tiền Phong đưa ra ánh sáng và đeo đuổi vụ việc này nên công an mời phóng viên chứng kiến cảnh khám xét.

Chiều, một số lao động biết chuyện, tá hỏa với phóng viên: “Nếu Giám đốc VINECO bị bắt thì chúng em tìm ai mà đòi lại tiền?”.

Cách đây vài năm, hàng trăm lao động khắp miền quê đổ về tòa Hà Nội để rồi người bật khóc, người buồn bã khi nghe tòa tuyên tù giam một giám đốc lừa xuất khẩu lao động. Lao động khi đó cay đắng, rằng: “Hết hy vọng đòi lại tiền”.

Kẻ xấu bị bắt nhưng chuyện xuất ngoại kể trên vẫn chưa thể kết được (chứ chưa nói là kết có hậu). Hành trình đòi lại tiền còn rất gian nan đối với người nghèo vỡ mộng xuất ngoại!

Bao năm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm mà cái vòng luẩn quẩn này vẫn chưa gỡ được. Hay đây vẫn chỉ là những vụ việc vặt? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá