Chưa đủ

TP - Cả nước đang rộ lên phong trào đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. “Đòi vỉa hè” diễn ra rầm rộ nhất Hà Nội và TPHCM. Mặc dù chuyện trả lại vỉa hè chức năng vốn có theo “tiêu chuẩn quốc tế”, nhưng ở đất nước vốn có nhiều thứ không theo chuẩn quốc tế, dẹp mọi thứ trên vỉa hè không thể nhìn chỉ dưới góc độ quyền lợi của những người đi bộ.

Bởi nếu chỉ nhìn với góc độ đó thì có thể mục đích của anh là đúng đắn nhưng sẽ khó khả thi bởi sự chủ quan, duy ý chí. Khác với lúc đầu, có thể thấy thái độ của các quan chức quận 1, TPHCM đã dịu hơn mấy ngày đầu ra quân đòi vỉa hè, bởi tính phức tạp của vấn đề, bởi vỉa hè ở nước ta liên quan đời sống, miếng cơm manh áo của bao nhiêu người, trong đó không ít là người nghèo. Người đi bộ bao lâu nay chưa có vỉa hè (một cách đúng nghĩa) để tản bộ giờ chờ thêm một thời gian nữa cũng không sao, nhưng mất đi chỗ kiếm cơm bao lâu nay mà phải tranh giành lắm mới có được, nhiều gia đình chắc chắn lâm vào cảnh lao đao.

Câu chuyện này không chỉ có ở TPHCM, Hà Nội mà là điểm chung của bất cứ đô thị nào ở nước ta, tồn tại bao lâu nay với những “trục kinh tế mặt đường”, “nền kinh tế vỉa hè”.

Đại đa số ủng hộ việc dẹp vỉa hè, trả lại cho nó chức năng “theo quy chuẩn quốc tế”. Nhưng cũng cần suy nghĩ cho thấu đáo và có biện pháp hợp tình, hợp lý (không hề dễ tìm ra) để giải quyết hệ lụy từ việc dẹp vỉa hè.

Bởi đây đâu phải là lần đầu tiên chúng ta muốn tạo ra bộ mặt mới cho đô thị thông qua việc dọn dẹp vỉa hè. Nhưng sau khi ông cảnh sát, ông dân phòng đến tịch thu một số thứ của chị bán bún đậu mắm tôm, chị tạm rút đi vài hôm rồi vẫn phải quay lại vỉa hè vì nó là sinh kế duy nhất của gia đình chị lúc này.

Dọn dẹp vỉa hè nhưng cả thành phố Hà Nội đâu đâu cũng thấy vỉa hè bị ô tô chiếm dụng, lý do đơn giản chỉ vì không có chỗ đỗ. Nhân viên, cán bộ nhiều cơ quan có mặt tiền thoáng rộng còn tranh nhau chỗ đậu xe huống gì những nơi khác. Dọn dẹp vỉa hè, tốt thôi, nhưng đậu xe ở đâu, đã có giải pháp nào được thực thi để đón đầu hay chưa, vì sao các dự án chỗ đậu xe thông minh vẫn ì ạch dù đã được nói nhiều? Dọn vỉa hè, được thôi, nhưng sao phố hàng rong được nói từ lâu vẫn chưa thể ra đời?

Vì thế mới nói, suy xét thấu đáo các vấn đề trước khi thực hiện mới đảm bảo thực hiện thành công. Chỉ có mục đích tốt thôi thì chưa đủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá