Chuẩn

TP - Đang cãi nhau to về vụ ban quản lý sân thể thao quốc gia Mỹ Đình hét giá tới 1,5 tỉ đồng tiền thuê sân 90 phút cho trận giao hữu giữa đội tuyển quốc gia với CLB Arsenal sắp tới.

> Mỹ Đình nên vừa phải!
> Báo nước ngoài đưa tin có thể hủy trận Việt Nam - Arsenal

Một cái giá được cho là gấp 7 lần mức thông thường! Ai cũng hiểu độ “hot” khi đội bóng đầu tiên của giải Ngoại hạng Anh lừng danh chính thức sang so giày tại Việt Nam.

Nhưng vô lẽ xưa nay không có một cái khung “chuẩn” nào trong giá cả thuê cái sân này, căn cứ trên số ghế, giá vé, tỷ lệ ăn chia? Nhiều người cho rằng, đây chỉ là thêm một ví dụ to đùng của căn bệnh “chặt chém” xứ mình?

Một “mẫu chuẩn” râm ran nổi tiếng suốt hơn tuần nay, đó là những nhà vệ sinh đã và đang được xây dựng ở nhiều trường phổ thông tỉnh Quảng Ngãi.

Mẫu chuẩn, theo vị lãnh đạo ngành giáo dục địa phương khi hồi đáp báo chí mới đây, đó là nếu không xây dựng theo “chuẩn” trên (tức là suất đầu tư lên tới 600 triệu đồng cho mỗi nhà vệ sinh trường học diện tích chừng 30m2), thì không cẩn thận sẽ bị “cấp trên phê bình”! Đó là suất đầu tư cho nhà vệ sinh thuộc một chương trình dự án quốc gia, trong khi một suất hỗ trợ xoá nhà tạm cho người nghèo ở miền Trung phổ biến cũng chỉ dưới 100 triệu đồng.

Bộ Xây dựng vừa thu hồi công văn đã gửi tới từng địa phương, trong đó có quy định “cấm xây nhà kiểu Pháp”, bởi văn bản trên không được chuẩn. Chính xác đó chỉ là bản “nháp”, nhưng được ký và phát hành…nhầm ! Một kiểu phát hành bằng miệng vừa lỡ tung ra, còn khó thu hồi hơn, đó là phát ngôn của vị chức sắc nọ, khẳng định Đồ Sơn, Quất Lâm “không có mại dâm” ! Lối phát ngôn quen thuộc của quan chức lâu nay trước những vụ việc, vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm, đó là “chúng tôi chưa được nghe địa phương báo cáo”.

Nay thì “gậy ông đập lưng ông”, khi địa phương báo cáo lên là “không có vụ nào”, thì ông cũng hồn nhiên lặp nguyên xi như vậy !

Báo chí nước ngoài đưa tin đội Arsenal sẵn sàng móc túi chi trả chi phí thuê sân Mỹ Đình cho trận giao hữu với tuyển Việt Nam sắp tới. Thật chẳng bõ bèn gì với kẻ giàu. Môn Văn nhà trường ở xứ mình nổi tiếng với loại văn mẫu, thì sinh ra cái toa-lét “mẫu”, nghĩ cho cùng cũng chả mấy ngạc nhiên.

Nhưng nỗi đau quốc thể ai gánh chịu, khi chủ nhà bán vé thu tiền lại giương mắt nhìn khách chi tiền thuê sân cho cuộc chơi ngay tại nhà mình, như trường hợp đội bóng thành Luân Đôn.

Thậm chí còn tệ hơn, đó là tin đội bóng này có thể sẽ hủy du đấu tại Việt Nam, vì phí sân bãi quá đắt. Thật không khác gì hình ảnh phản cảm nhiều nơi của ngành du lịch, đó là khách chưa vào nhà mà chủ nhà “mài dao” đợi sẵn.

Sự thiếu chuẩn của những văn bản, phát ngôn, nhà vệ sinh, hay giá cả dịch vụ đơn thuần, xét cho cùng là do chẳng có một cái chuẩn nào chung cả. Khi đầu óc người ta không chịu chuẩn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá