Chung cư chưa an cư

TP - Hai câu chuyện trên báo Tiền Phong hôm nay cho thấy, một số cư dân sống ở chung cư chưa thể an cư vì thiên tai và nhân tai!

Sau cơn mưa kéo dài đêm 24, rạng sáng 25/5,  nhiều khu vực ở thủ đô Hà Nội biến thành biển nước, cuộc sống thường nhật bị đảo lộn.

Thiệt hại đến từ nhiều mặt, nhưng có lẽ người dân sống ở một số chung cư cảm nhận rõ nhất: nhiều chiếc ô tô tiền tỷ, dù nằm trong hầm để xe, hay đậu trong sân chung cư, chìm ngập trong nước. Có những chiếc xe theo đánh giá của các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng, mất 1/4 giá trị, tức là hàng trăm triệu đồng, chỉ trong nháy mắt. 

Tuy nhiên, câu chuyện trách nhiệm đền bù, bồi thường vẫn là tranh cãi chưa có hồi kết. Đó là chỉ mới nói quan hệ giữa chủ xe, đơn vị quản lý chung cư, nhà bảo hiểm. Còn đợi trách nhiệm của cơ quan chịu trách nhiệm thoát nước đô thị thì chắc chắn còn khuya! Trách nhiệm không rõ ràng, nhưng thiệt hại là nhãn tiền và đối tượng gánh chịu trước tiên và cuối cùng, nặng nề nhất vẫn là cư dân chung cư.

Cũng cùng thời điểm diễn ra cơn mưa lớn ở thủ đô Hà Nội, tại quận Tân Bình, TPHCM, cư dân khu chung cư The Harmona chắc chắn không thể cảm thấy yên tâm khi bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ và rồi bỗng nhiên có ngân hàng gửi văn bản đến yêu cầu chuẩn bị rời nhà vì chủ đầu tư chung cư này đã thế chấp các căn hộ để giúp một doanh nghiệp vay tiền và rồi doanh nghiệp ấy không trả được nợ đúng hạn. 

Theo các luật sư và chính quyền sở tại, rõ ràng chủ đầu tư chung cư The Harmona (Công ty Cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình) và cả ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Bắc Sài Gòn đều có lỗi khi một bên mang thế chấp tài sản không phải của mình để bảo lãnh vay vốn, một bên đã không thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để bảo đảm quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, dẫn đến tình huống tréo ngoe. 

Một lần nữa, người dân mua chung cư lại lãnh hậu quả do người khác gây ra. Cho dù việc ngân hàng ra văn bản yêu cầu người sở hữu chung cư rời đi có thể bị xem là vô căn cứ hoặc không đúng thẩm quyền, rõ ràng người dân sống tại chung cư The Harmona đã phải chịu những thiệt hại tinh thần và thậm chí cả vật chất trong vụ việc này.

Đã có không ít rắc rối liên quan việc mua căn hộ. Mà tương lai của thành phố là chung cư. Nhưng, chung cư ẩn chứa nhiều rắc rối như hiện nay thì chưa biết bao giờ người dân mới có thể cảm thấy yên tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá