Chứng minh đi!

TP - Câu hỏi “Đi theo hay dẫn đường” đặt ra ở buổi giao lưu hôm qua, lần nữa xoáy sâu vào nhiều người đến từ những môi trường giáo dục, văn hóa khác nhau. Một câu hỏi giằng xé, day dứt cho mỗi người.

> "Đừng đi theo ý kiến người khác"
> Các cô gái thường thấy John hấp dẫn hơn Hùng

Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân nói về thế hệ sáng tạo của ông đầy hào hùng, sống động và thuyết phục khi nhắc đến những chiến công bắn hạ B52 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không. “Khi đó, Mỹ được trang bị cực kỳ tối tân.

Ngay cả bật ra đa tìm B52 cũng bị địch phát hiện và bắn trả. Tôi không bật ra đa mà nhìn bằng mắt thường…”. Sáng tạo của ông được “nảy ra” khi đất nước lâm nguy, ở những tình huống ngặt nghèo. Đó là những sáng tạo phát ra từ mệnh lệnh trái tim những người yêu nước. Đó là sáng tạo của ông, của thế hệ ông. Thế hệ trẻ kính phục!

Ngồi ở dưới hàng ghế đại biểu, Trần Hùng John vỗ tay to hơn những người khác. Anh đồng tình với chia sẻ của Anh hùng Phạm Tuân.

Trong phần giao lưu với học sinh, sinh viên, Trần Hùng John cố gắng giải thích câu nói của anh trích trong đề thi môn Văn khối D (chê đa phần người Việt thụ động, thiếu sáng tạo) là dành cho những người ở “thì hiện tại”. Hùng nói: “Tôi đọc nhiều bình luận của người trẻ trên facebook. Họ nói quá nhiều về lịch sử (quá khứ). Chúng ta phải sống cho hiện tại…”. Có lẽ một số người mượn quá khứ hào hùng của cha ông để gỡ bí cho mình khi tranh luận với Trần Hùng John?

Trần Hùng John nói: “Mỗi ngày trôi qua tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình”. Nếu đắm chìm trong quá khứ, dễ ngủ quên. Nếu quá trông chờ vào tương lai dễ mắc ảo vọng. Quá khứ hào hùng và tương lai tươi sáng chỉ được xây bằng hiện tại tốt đẹp. Có câu, hãy sống như ngày mai phải chết, là như thế!

Hôm qua, một số bạn trẻ phản biện Trần Hùng John rằng nhận xét của anh không thỏa đáng. Hùng dí dỏm: “Vậy các bạn hãy chứng minh là tôi sai đi”.

Một số người Việt ta khi bị phê thường cự cãi, tìm nguyên nhân ở ngoài, thay vì nhìn sâu vào chính mình. Chỉ khi nào chúng ta tiếp nhận ý kiến trái chiều với tinh thần cầu thị, cầu tiến thì mới nhìn ra được bản chất sự việc.

Đừng mượn thành công của người khác để biện minh cho mình. Đi theo hay dẫn đường? Chứng minh đi!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá