Chuyền bóng chứ không chịu ghi bàn

TP - Bóng đá đúng là có lắm chuyện lạ. ĐTVN không thi đấu trận nào suốt 2 tháng qua và cũng sớm bị loại ở Vòng loại World Cup 2014 lại bỗng nhiên nhảy 35 bậc lên đứng thứ 99 trên bảng xếp hạng FIFA, dẫn đầu cả khu vực Đông Nam Á.

> Cờ bí dí...Goetz

Còn ở VFF, chuyện lạ cũng xảy ra khi lá đơn từ chức của TTK Trần Quốc Tuấn lại dẫn đến sự ra đi của một người khác là HLV Falko Goetz. Lạ ở đây là mới tháng trước HLV Falko Goetz còn được chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ bảo vệ trước sức ép dư luận là “không yếu về chuyên môn mà chỉ không hiểu bóng đá VN và khu vực”.

Thế nhưng, đến cuộc họp BCH VFF thì tất cả những đánh giá đó đều quay ngoắt khi TTK Trần Quốc Tuấn lại được khen là “cán bộ trẻ, giàu năng lực”, còn HLV Falko Goetz bị 100% ủy viên BCH coi là nguyên nhân dẫn đến thất bại của ĐT U23 VN.

Nếu ông Goetz thực sự yếu đến mức mà tất cả các thành viên BCH đều nhận ra thì tại sao VFF lại không sa thải ông này ngay “giữa trận tiền” như đã làm với ông Riedl năm 2007? Ở đây, rõ ràng VFF đang xoay như chong chóng chỉ để đối phó với sức ép của dư luận. Cách làm này dẫn đến hệ quả là VFF “loạn đao pháp” và đôi lúc phủ nhận chính những gì mình từng tuyên bố.

Chuyện không hỏi ý kiến Hội đồng HLV QG khi chọn ông Goetz rồi khi sa thải lại lấy cơ quan này ra làm bình phong hay đẩy vụ từ chức của TTK Trần Quốc Tuấn lên cấp trên quyết cũng cho thấy sự trốn tránh trách nhiệm của VFF.

Việc sa thải ông Goetz hay không thì VFF có thể tiến hành ngay sau SEA Games mà không cần chờ đến một tháng sau mới hỏi Hội đồng HLV QG, còn chuyện có chấp nhận cho ông Tuấn từ chức hay không thì chỉ một chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ là đủ.

Nhiều người nói VFF giỏi “chuyền bóng”, nhưng trong trường hợp này khi đã đối mặt với cầu môn trống mà “cầu thủ VFF” vẫn nhất quyết chuyền bóng cho cầu thủ khác ở vị trí khó kết thúc hơn nhiều thì không thể coi là đó là đường chuyền bóng tốt. Vậy tại sao VFF cứ phải nhìn quanh quẩn xem có cầu thủ nào khác để chuyền bóng mà không tự mình dứt điểm?

Trong bóng đá, trường hợp một cầu thủ không muốn ghi bàn thì người ta coi đó là cầu thủ tiêu cực. Ở đây, liệu có thể coi “cầu thủ VFF” cũng... tiêu cực hay còn ẩn chứa một nguyên nhân khó nói nào khác?

Với trường hợp nhảy vọt của ĐTVN ở trên, có thể thấy rõ sự hạn chế và thiếu chính xác của bảng xếp hạng FIFA. Còn với chuyện lạ ở VFF, có lẽ lại một lần nữa người ta phải “ngả mũ” trước trò chơi chuyền bóng của tổ chức này!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá