Chuyện chết chuyện sống

TP - Một bản tin cảm động được báo Phụ nữ Việt Nam đăng tải đầu tiên từ chiều qua. Đó là cảnh một phụ nữ trẻ người dân tộc Mông được những bóng áo blouse trắng đỡ đẻ ngay giữa rừng. Tiếp đó là đoạn clip bắt đầu lan truyền trên mạng.

Theo bài báo, sản phụ ở một bản xa thuộc xã Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu, Sơn La) mang thai con so bị vỡ ối nguy cấp. Nhận được điện thoại kêu cứu từ trạm y tế xã và gia đình, Bệnh viện Đa  khoa Mộc Châu cử kíp bác sĩ, hộ sinh khẩn trương lên đường. Vào bản phải qua gần 40 cây số đường rừng núi. Xe cấp cứu còn cách bản chừng 10 cây số thì gặp gia đình đang dùng xe máy chở sản phụ chạy xuống. Thấy tình trạng cả hai mẹ con đều nguy kịch, lập tức chiếc băng ca trên xe được đưa xuống làm bàn đẻ ngay giữa đường. Những người phụ nữ thì đứng che dù, còn đàn ông phải giữ chặt băng ca để khỏi bị trôi xuống dốc. Sau gần 10 phút hồi sức, em bé nằm im bằn bặt người tím tái mới bật được tiếng khóc…

Cũng tại Sơn La, hẳn nhiều người chưa quên câu chuyện đau lòng xảy ra hồi cuối năm ngoái. Đó là hình ảnh một người đàn ông chở thi thể em gái trên chiếc xe máy cà tàng từ một bệnh viện của tỉnh về nhà ở một bản làng xa xôi thuộc huyện Quỳnh Nhai. Thi thể bó chiếu buộc ngang sau xe lòi đôi chân còn xỏ dép nhựa đung đưa. Bệnh nhân sau đó được xác định vẫn còn sống khi gia đình xin đưa về, và trút hơi thở cuối cùng ở giữa đường…

Tang lễ của cụ ông ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội phải lui lại một ngày khi gia đình lên ủy ban phường xin cấp giấy chứng tử, nhưng bị “tắc” bởi thái độ quan liêu, thờ ơ của cán bộ nơi đây. Dư luận bức xúc, một phó chủ tịch phường và nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã bị đình chỉ công tác. Chưa hết, lãnh đạo thành phố còn yêu cầu làm rõ thông tin dư luận cho rằng phải chi tiền “lót tay” 200 ngàn đồng mới sớm được nhận giấy chứng tử (?!).

Hiệu ứng tức thời, hôm qua quận Long Biên (Hà Nội) cho biết sẽ thí điểm cấp giấy chứng nhận khai tử ngay tại nhà dân! Tất nhiên không chỉ trao tận nhà giấy tờ cho… người chết, mà còn là các thủ tục hành chính khác cho người sống.

Từ năm ngoái, nhiều người dân thành phố Đà Nẵng đã quen với việc được trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và cả hoa chúc mừng ngay tại nhà. Từ tháng 5/2017, thành phố còn thí điểm việc cán bộ địa phương đến nhà dân chia buồn và làm thủ tục khai tử tại chỗ.

Sống và chết là những thái cực của mỗi đời người. Cũng như bức tranh xã hội, nhiều mảng tối-sáng với sắc thái khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Như hai câu chuyện về chết-sống cùng xảy ra tại Sơn La, mang lại những cảm xúc ngược chiều.

Khi chính guồng máy hành chính, công quyền vẫn tự hiện ra một cách loang lổ tối-sáng. Mà thiếu được điều chỉnh, giám sát bởi một cơ chế nhất quán. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá