Chuyện nhỏ và chuyện lớn

TP - Bên cạnh kỳ tích Hoàng Xuân Vinh với 1 HCV và 1 HCB bắn súng Olympic đi vào lịch sử thể thao nước nhà, vẫn còn đó những thắc mắc của dư luận về thành phần đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Liệu có quá nhiều quan chức “ăn theo” VĐV?

Thực ra với số lượng 11/50 thành viên là cán bộ, thành phần đoàn thể thao Việt Nam lần này đúng như phân trần của ông Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, là ít. Ở góc độ số lượng, quả có phần oan cho ngành thể thao nếu bị phê phán là lãng phí, tranh thủ việc công để cho quan chức đi chơi. Nhưng xét về chất lượng từng vị trí, thì lại là chuyện khác.

Bức xúc của công chúng phản ánh một thực tế, là lâu nay ngành thể thao bị “mất điểm” quá nhiều mỗi lần tham dự các giải đấu khu vực và quốc tế. Kỳ SEA Games nào cũng thấy dân chúng phàn nàn chuyện quan chức chiếm suất quá nhiều trong thành phần đoàn. Riết rồi, nói chẳng ai tin.

Đấy là chưa kể, một số người không cho đi thì thiếu, nhưng đi thì lại thành thừa, vì không “dùng” được vào việc gì, hoặc biết không hiệu quả nhưng vẫn cho vào danh sách, thay vì để suất cho người khác làm việc tốt hơn. Ngay như tại Thế vận hội lần này, vẫn có những trường hợp người thạo “ngóc ngách” trong ngành thể thao biết rằng, nếu để người khác đi sẽ hợp lý hơn, nhưng vẫn tranh phần đi. Vấn đề này Tổng cục TDTT biết không? Xin thưa, có biết nhưng không xử lý được, vì vướng.

Làm việc với ngành thể thao vừa qua, tân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đưa ra những chỉ đạo rất quyết liệt về xây dựng định hướng phát triển chiến lược cho ngành thể thao, trong đó nhấn mạnh vào tầm quan trọng của công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ. Đồng thời với đấy là việc cần giải quyết dứt điểm những biểu hiện tiêu cực trong thể thao, chống tham nhũng, làm trong sạch nền thể thao nước nhà.

Nói chuyện chống tiêu cực, nhiều người không khỏi nhắc đến vi phạm ở một số đơn vị đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực quản lý đào tạo, cơ sở vật chất thi đấu của ngành thể thao. Qua hết năm này tới năm khác, ai cũng biết nhưng không ai dám đứng ra xử lý. Nếu so với những vi phạm này, thì chuyện một vài cán bộ “tranh thủ” giải quốc tế để đi chơi chỉ là chuyện nhỏ.

Với chỉ đạo quyết liệt của tân Bộ trưởng, hy vọng ngành thể thao nước nhà sẽ giải quyết rốt ráo tận gốc cả chuyện nhỏ lẫn chuyện lớn. Đó mới là nền tảng vững chắc để thể thao Việt Nam có thêm nhiều Hoàng Xuân Vinh trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng