Có làm được không?

TP - Nhìn bức ảnh Thu Minh diễn trong chương trình “Ngàn sao hội tụ”, tôi tự hỏi nếu lại được trao giải Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất, không hiểu có còn ai bênh cô nữa không, như từng bênh.

> Thu Minh: Tôi sexy đâu phải để... câu đại gia!

Chứ bản thân Thu Minh, người từng khoe mình có bộ sưu tập vài trăm chiếc quần đùi thì không nói làm gì.

Cô chẳng đã tuyên ngôn “Phong cách sexy là thương hiệu của tôi”, và tỏ ra chẳng biết phản cảm là gì. Tiếc rằng mấy năm nay cái giải thưởng này của tạp chí Mốt Việt lại không còn nữa.

Khi Mai Phương Thúy bị bàn tán um sùm về bộ ảnh mặc áo dài trong veo, chủ trang web lacai.org bình luận “Nước mất không lo, lo chuyện con mụ nằm ngửa”.

Tuy vậy, chuyện ăn vận của giới biểu diễn nhà ta có vẻ ngày càng quá đà khiến nhiều người “ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái” không thể không lên tiếng.

Xem những cuộc thi có đông khán giả như Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo, mới thấy dân Việt Nam bây giờ “tiến bộ” đến thế nào. Không có chuyện e thẹn, giữ kẽ nhé.

Váy áo đã mỏng tang, hở trước hở sau, lại còn màn phô trương cử chỉ thân mật, tay chân đặt ở những bộ phận nhạy cảm nhất.

Hà Anh chẳng hạn. Cô không chỉ khoèo tay, vịn vai, quặp chân, ghé đầu vào Hồ Trung Dũng lúc đứng ở sân khấu chờ nghe giám khảo phán, mà cảnh quay trong phòng tập cũng đầy gợi dục.

Chỉ có một người đang đàn piano, một người đứng hát bên cạnh mà cũng không nghiêm ngắn nổi, ưỡn ra, rồi vịn - dựa hết chỗ nọ chỗ kia. Minh Hằng trong Bước nhảy hoàn vũ, hôm quyết giành điểm cao để “tặng cho Atanat” (bạn diễn Bulgari) cũng thế, với tư thế đứng úp thìa sát sạt, dính chặt bạn diễn nam.

Có vẻ nếu các vị không quấn lấy nhau trước mắt hàng triệu khán giả, thì sợ màn xuất hiện của mình bị nhạt, hay mình chẳng văn minh tân tiến gì cả - mà thời buổi khác xưa rồi!

Nếu không có ôm, hôn đắm đuối, khoèo chân khoèo tay thì hóa ra chỉ nhảy nhót, hát hò thuần túy à! Và y như rằng rất sớm sủa, hình ảnh cùng thông tin nửa kín nửa hở về mối quan hệ của các cặp - vốn chỉ vừa quen nhau, đã được báo mạng tương ngay lên; trong khi nhận định về chuyên môn thì rất ít, thậm chí zero.

Cách đây đã lâu lắm, tôi xem một chương trình có NSND Lê Dung. Chị lên sân khấu với cặp kính râm, và giải thích mình bị đau mắt, mong khán giả thông cảm.

Thuở đó có lẽ chưa có kính áp tròng. Kính chẳng hợp mấy và nghệ sĩ nói thì cũng vụng, nhưng khi “Mẹ yêu con”, “Đêm đông” cất lên, khán phòng lặng phắc. Hết tiết mục, có tiếng xuýt xoa “cảm tưởng Nhà hát Lớn không có nóc ấy nhỉ”, bởi tiếng hát vút cao vang xa vô cùng.

Một nhà báo nam bình luận thêm rằng đấy mọi người xem, rút cuộc quan trọng vẫn là tài năng chứ xung quanh toàn các em múa (minh họa) trẻ đẹp mặc như nude ấy nhưng người ta cũng không nhìn quá chục giây đâu.

Trong xu thế mặc phản cảm, thẩm mỹ kém, và nhìn chung văn hóa có vấn đề của giới biểu diễn hôm nay, có lỗi lớn của truyền thông.

Thế cho nên Phi Thanh Vân - một đại biểu của giới showbiz - căn cứ vào tần suất xuất hiện trên báo, mới phát biểu: “Tôi mà chết, báo chí buồn lắm”. (Bình luận của lacai.org: Thử coi!).

Trong một cuộc họp tổng kết ở Bộ Văn hóa năm ngoái, khi có người hỏi sao chỉ phạt nhà tổ chức mà không phạt Minh Hằng vì đã mặc bộ ren đen kỳ dị ở “Đêm mỹ nhân”, nhà quản lý thanh minh nghe rất hoàn cảnh: “Chương trình kết thúc là ca sĩ về TPHCM ngay, không có biên bản tại chỗ nên không dễ xử phạt. Nếu lập một tổ công tác bay vào Quảng Bình lật lại vụ việc thì anh em chúng tôi vừa ít người, kinh phí lại eo hẹp lắm”.

Nhà quản lý còn phạt kiểu phủi bụi, báo chí còn miệt mài lăng xê những người “nổi tiếng không hiểu vì lý do gì” trong khi lại không có tiếng nói mạnh mẽ trước những hành vi phản văn hóa, thì sàn diễn văn nghệ - thời trang còn loạn chuẩn loạn chiêu.

Chỉ phạt tiền - kể cả phạt nhiều, không ăn thua. Tốt nhất là vừa phạt tiền vừa cấm diễn, tùy theo mức độ vi phạm. Và đã định là phải làm được, không dọa suông.

Đến Madonna, Lady Gaga bị cấm diễn còn hãi nữa là “sao” được thổi lên trong những chương trình chỉ nghe cái tên đã thấy hàm lượng văn hóa đến đâu: “Đêm ngàn sao”, “Ngàn sao hội tụ”, “Đêm hội chân dài”…Liệu có làm được không hay lại giơ cao đánh khẽ?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng