Có ngu không, sâu bít?

TP - Ban nhạc nọ mang dáng dấp của một… băng nhóm với đầu tóc bộ dạng dặt dẹo như dân nghiện, kè kè đao kiếm mỗi khi đi biểu diễn. Sẵn sàng băm xả ai giành sân khấu của mình, băm luôn khán giả nếu cho là cần.

Mang gươm đi hát - một kiểu xã hội đen mới trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Thế nhưng còn bao nhiêu thứ gươm đao, mã tấu, thuốc độc khác ẩn trong những ca khúc gọi là trẻ chỉ làm được mỗi một việc là khủng bố tinh thần người xem. Khiến cả dư luận xã hội cùng xì trét. Khiến các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục, và toàn bộ những người có lý trí bình thường nhất phải hoang mang lo sợ.

Dùng hai chữ “thảm họa”, có lẽ báo chí và khán giả đang bất lực không thể tìm ra từ nào đích đáng hơn để chỉ hiện tượng đáng sợ này.

Đầu tóc xõa xợi, chân đất, hai tay cầm chiếc lá và chiếc… dép, miệng tuôn ra những lời lảm nhảm ngớ ngẩn kiểu như người vừa lạc khỏi Trâu Quỳ, tác phẩm âm nhạc ấy vừa được quay thành video clip tung lên mạng khiến ai nấy nhảy nhổm. Vậy nhưng thảm họa da nâu này vẫn tuyên bố xanh rờn, rằng “sẽ hát đến hơi thở cuối cùng!”. Rồi cả ban nhạc đao kiếm nọ cũng không kém cạnh khi liên tiếp tung ra những ca khúc nhảm nhí hết thuốc chữa.

Đến nước này, đành chịu tiếng là thiếu lịch sự, khán giả bèn phong cho những nàng, chàng ca sĩ thảm họa ấy hai chữ “nhạc … ngu”.

Không chỉ âm nhạc, loại vi rút ngu ấy cũng đang hoành hành trên phim ảnh, sách báo... Những bộ phim mang nội dung ngớ ngẩn kéo vài chục tập không đạo diễn, không kịch bản, quay tới đâu phát tới đó ngay trên giờ vàng.

Những cô nàng người mẫu dường như không có điểm dừng trong việc phơi thân, lộ hàng một cách thô thiển, rồi lên mạng chửi bới mạt sát nhau như giữa chợ cá. Kẻ không nổi tiếng về ca hát, đóng phim thì quay sang viết truyện sex. Kẻ không chen chân được trong giới trình diễn thời trang thì quay sang nổi tiếng bằng trò… không mặc gì.

Nhưng thực ra, cái phần ấy của cái giới vẫn được gọi là sâu bít ấy có ngu thật không ? Tất nhiên xét theo góc độ nào đó, sẽ thấy chẳng ai ngu hết. Có tiếng, dù chỉ là “tai tiếng” ắt sẽ có tiền, sẽ được một kiểu báo chí rình rập chăm sóc đến chân tơ kẽ tóc để ăn theo, sẽ được những fan có cùng não trạng tung hô…

Nhưng rồi nhìn lại, thấy những sự nổi tiếng dị hơm ấy thật thảm hại. Tưởng vậy là khôn, nhưng hóa ra vẫn ngu thật.

Chỉ thương số đông thế hệ trẻ và những người hiền lành tốt bụng trong xã hội từng ngày bị thứ ngu ấy làm cho ngộ độc .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá