Có tội với dân

TP - Thế là ngày mọi người dân đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy trên tất cả tuyến đường đã đến. Hôm qua (15/12/2007), có thể nói người dân đã chấp hành quy định nói trên rất nghiêm túc. Riêng tại Hà Nội, gần như tất cả mọi người ngồi trên xe máy đều đã đội mũ bảo hiểm khi đi trên đường.

Khỏi phải bàn về tác dụng của mũ bảo hiểm đối với sự an toàn của người điều khiển xe máy.  Nhưng sự an toàn chỉ có được nơi người sử dụng khi  chiếc mũ bảo hiểm  đảm bảo chất lượng.

Vậy mà, cho đến thời điểm này hàng loạt câu hỏi như chất lượng mũ bảo hiểm được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay ra sao, có thực sự an toàn đối với người sử dụng,  mũ mang thương hiệu nào đã được hoặc chưa được công nhận đảm bảo chất lượng hay lô hàng cụ thể của một hãng nào đó đã thực sự đảm bảo chất lượng hay chưa thì vẫn chưa có được câu trả lời rõ ràng, rành mạch đối với đại đa số người dân.

Khác với những lần bắt buộc đội mũ bảo hiểm trước đây, lần này người dân đã gương mẫu chấp hành.  Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong chủ trương bắt buộc đội mũ bảo hiểm vì sự an toàn của người dân cũng rất đáng ghi nhận.

Nhưng sự chậm chễ và gần như bất lực trong việc quản lý và công bố chất lượng mũ bảo hiểm của một số cơ quan quản lý nhà nước thực sự đã khiến người dân lo ngại. Rõ ràng người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật hơn những cơ quan quản lý nhà nước này!

Mỗi ngày có hơn ba chục người chết vì tại nạn giao thông! Trong đó có nhiều người tử nạn do không đội mũ bảo hiểm khi gặp tai nạn. Nhưng giờ đây, khi tuyệt đại đa số người dân đã đội mũ bảo hiểm mà vẫn có những người bị tử nạn do việc đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Vì thế, đến thời điểm 15/12/2007 việc cơ quan quản lý nhà nước tuyên bố “chắc chắn có một số mũ không đạt chất lượng lọt ra ngoài thị trường” như của một quan chức khi trả lời báo chí là việc làm không thể chấp nhận được. Nếu như có điều gì đáng tiếc xảy ra với những người đã đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì thực sự những người có trách nhiệm đã mắc tội với dân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá