Con tạo xoay vần

TP - Sau cuộc gặp giữa VPF với AVG ngày 21-2, nhiều người cho rằng VPF đã chơi đòn cao khi lợi dụng “khoảng cách” của AVG với VTV để kéo VTV về phía mình.

> AVG từ chối VPF để VTV độc quyền

Vậy nhưng, “miếng đòn” của VPF đã bị AVG hóa giải với công văn số 49/TTAV-CV vào chiều qua.

Trong cuộc đấu bản quyền truyền hình, VTV luôn giữ thái độ mềm dẻo, khôn khéo qua cách nói của người đại diện là “đàm phán với cả AVG và VPF”. Một mặt VTV có biên bản thỏa thuận với VPF về sự hợp tác trong 3 mùa tới, mặt khác vẫn “bắt tay” với AVG để đàng hoàng truyền hình trực tiếp các trận đấu qua 7 vòng đấu vừa qua. Cách làm này giúp VTV vừa được tiếng phục vụ đông đảo người hâm mộ lại chẳng mất đồng phí bản quyền nào.

VPF cũng nhận thấy cái yếu của AVG là ít nhận được sự ủng hộ của bộ phận quần chúng nên đã đi thêm nước cờ nữa để kéo “đồng minh hùng hậu” VTV về phía mình với đề nghị cho VTV là đơn vị độc quyền nắm giữ bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN.

Đề nghị này thực sự đẩy AVG vào thế khó, bởi nếu từ chối và giữ khư khư bản quyền về phía mình sẽ đối mặt với phản ứng của dư luận. Bởi lẽ ai cũng biết tuy bản hợp đồng của AVG được pháp luật công nhận, nhưng nếu không có VTV cùng tham gia truyền hình trực tiếp thì sóng của AVG khó đến được với đại bộ phận quần chúng hâm mộ.

Và AVG đã hóa giải miếng đòn này rất khéo bằng cách từ chối đề nghị của VPF, nhưng lại cho biết là đang làm việc cùng VTV, VTC để cùng khai thác bản quyền thương mại của hợp đồng nói trên mà dường như không chăm chăm giữ thế độc quyền như trước.

Đề nghị của VPF về việc tăng giá trị hợp đồng cũng bị đá trách nhiệm rất khéo bằng câu trả lời: “Đang làm việc với VTV, VTC và sẽ có câu trả lời sau”. Một khi AVG đã kéo được VTV và VTC về phía mình thì kết cục của “cuộc chiến” bản quyền truyền hình đã có thể đoán trước. Yêu cầu cuối của VPF về việc AVG chuyển giao lại thương quyền cho VPF trở nên yếu ớt và bị từ chối là đương nhiên.

Tuy nhiên, quyết định của AVG có phải là lối ra cho vấn đề gây tranh cãi trong suốt thời gian qua hay không thì vẫn còn phải chờ “nước cờ” tiếp theo của VPF. Có điều, người hâm mộ đã tỏ ra mệt mỏi với cuộc chiến dằng dai với nhiều góc khuất này. Mong muốn của họ là các ông bầu, đại gia sớm chấm dứt cuộc chiến để tập trung tài, lực thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nước nhà đúng như tuyên bố của họ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng