Công khai để minh bạch

TP - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công khai bộ thủ tục hành chính trước bàn dân thiên hạ.

Bộ thủ tục gồm 128 thủ tục liên quan việc thành lập và cấp phép hoạt động ngân hàng; 30 thủ tục về hoạt động ngoại hối, 21 thủ tục liên quan  hoạt động tiền tệ, thanh toán, kho quỹ và 42 thủ tục khác.

Với ai từng một lần có giao dịch với NHNN, đây thực sự là bước đột phá. Chẳng phải vì cơ quan chủ quản quá cửa đóng then cài nhưng, với những nghiệp vụ phức tạp, đòi hỏi tính chuẩn xác cao, các thủ tục hoạt động dính tới lĩnh vực ngân hàng vốn là nỗi e ngại của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế (thực tế từng cho thấy, có những hồ sơ gửi đến phải trao đi đổi lại tới hàng chục lần mới xong).

Chả vậy mà khi phát biểu, người đứng đầu NHNN không giấu được sự phấn khởi: “Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với chúng tôi. Việc công khai bộ thủ tục hành chính giai đoạn một sẽ thúc đẩy phát triển hệ thống ngân hàng theo hướng công khai, minh bạch.

Ngày 4/1/2008, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007- 2010 (gọi tắt là Đề án 30). Ngày 6/7/2009, Bộ Ngoại giao trở thành cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên công bố bộ thủ tục hành chính, áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, góp phần tạo thuận lợi cho Việt kiều làm ăn sinh sống ở nước sở tại cũng như trong các hoạt động hướng về quê hương.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng và TP Hồ Chí Minh thực hiện công bố này. Nhưng, vẫn còn nhiều cơ quan quản lý nhà nước, bộ ngành quan trọng hàng ngày chạm mặt dân và doanh nghiệp vẫn chưa động tĩnh gì.

Có lẽ vì vậy mà mới đây, Chính phủ lại tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành, trước hết là Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Công an, Tài chính cần sớm công khai bộ thủ tục hành chính”.

Thời kỳ hội nhập quốc tế để tăng sự chú ý và quan tâm tìm đầu tư của các tổ chức tài chính, nhà đầu tư nước ngoài, việc công khai các thủ tục hành chính lại càng cần thiết. Bởi, ngoài tiết giảm thời gian đi lại cho dân, doanh nghiệp, tạo môi trường lành mạnh, hạn chế lãng phí và tham nhũng, đây cũng là cơ hội để chúng ta thể hiện thiện chí với bạn bè quốc tế.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá