Công & tư

TP - Gần đây lại rộ lên chuyện riêng liên quan cá nhân các vị quan chức to nhỏ, từ cỡ trung ương đến cỡ địa phương, đang gây xôn xao dư luận.

Tuần này có vụ chức danh “Phó Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thành phố Cần Thơ” được in chỗm chệ lên thiệp mời đám cưới con mình.

Tuần trước, chuyện lình xình về vị thứ trưởng Bộ Y tế nọ (phụ trách dược phẩm) vay tiền tỷ một giám đốc Cty dược bị lôi lên báo. Tuần trước nữa là chuyện khó tin : Suốt 5 năm qua, Hà Nội vẫn loay hoay chưa thu hồi được biệt thự công 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi gia đình nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đang ở.

Tất cả các vụ việc trên đều liên quan trực tiếp đến mối quan hệ công - tư, và hẳn những người trong cuộc dù vô tình hay hữu ý cũng khó lý giải một cách thuyết phục trước công chúng. Ranh giới giữa sự “chí công vô tư” và “tư lợi” ở đây thật mong manh. Nên nhớ có một định nghĩa về tham nhũng như sau, đó là khi quan chức chính phủ sử dụng quyền lực công cho lợi ích tư. Nếu cứ chiểu theo đó mà luận bàn, suy xét hẳn có nhiều chuyện đáng bàn về đạo đức quan chức lắm thay. Chưa biết đúng sai, phải trái thế nào, song có điều chắc chắn rằng, qua những vụ việc này hình ảnh những vị “công bộc” đáng kính của dân sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ở nhiều nước, chỉ cần dính xì- căng-đan dư luận tương tự, không ít quan chức đã tự nguyện từ chức ngay lập tức để thể hiện lòng tự trọng của mình. Có người nói, Việt Nam mình hiếm khi có một quan chức nhà nước tự nguyện từ chức, hay nói cách khác là chưa có văn hóa từ chức. Không hiểu chuyện hai vị Cục trưởng và Cục phó Cục Điện ảnh vừa đồng loạt xin từ chức có phải là chuyện lạ ?

Vậy nên, làm quan mà không công tư rạch ròi, dùng công để vun vén tư, trước sau cũng nên từ chức cho dân nhờ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá