Công & tư

TP - Kết luận của cơ quan điều tra về thương vụ mua ụ nổi 83M của Vinalines làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng đang gây rúng động dư luận. Riêng ông Chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng được cho là đã nhận 2 vali xếp đầy tiền lại quả, tổng cộng 10 tỷ đồng, cơ quan điều tra cáo buộc.

> Đề nghị báo cáo vụ án Vinashin, bầu Kiên
> Cho ý kiến về đề án tái cơ cấu kinh tế

Nghe mà xót xa! Tiền nhà nước, tiền thuế của dân bị thất thoát, bị xà xẻo dễ dàng và trắng trợn đến thế sao? Cái gọi là ụ nổi nay chỉ còn là “đống sắt vụn” trơ gan cùng tuế nguyệt.

Chỉ qua một phi vụ mua bán ở một Tổng công ty nhà nước, hàng trăm tỷ đồng đã bị thất thoát, bất chấp mọi quy định, mọi cơ chế kiểm tra, giám sát. Vì sao vậy? Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, từ đầu năm 2013 đến nay, tham nhũng đã gây thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng.

Nếu là tài sản của dân, hay nói cách khác của tư nhân, một đồng cũng khó mà gian lận. Một tên trộm chó của dân, trị giá chỉ một hai trăm ngàn đồng, lập tức bị dân phát hiện, bị đánh hội đồng, bị thiêu cháy rụi cả người lẫn xe. Vẫn biết hàng động của cả tên trộm chó và người dân đều trái pháp luật, xong đủ biết ăn cắp của dân khó tới mức nào, thậm chí phải trả giá bằng cả mạng sống.

Song trái lại, ăn cắp của nhà nước tức tham nhũng sao lại dễ vậy? Và cũng khó bắt, khó xử đến vậy? Xét về mức độ thiệt hại, người dân bị mất một con chó trị giá chỉ vài trăm ngàn đồng so sao được với hàng chục, hàng trăm tỷ bị thất thoát qua một phi vụ. Chưa kể cả một Tổng công ty lâm vào cảnh nợ nần, thua lỗ, hàng ngàn, hàng vạn công nhân đứng trước nguy cơ thất nghiệp, người dân mất niềm tin, uy tín cán bộ bị giảm sút nghiêm trọng...

Bần cùng sinh đạo tặc, sự tha hóa về đạo đức, sự xuống cấp về văn hóa ở nhiều làng quê hay đô thị ắt sinh ra tệ nạn, trộm cướp. Đó là mối nguy hiểm khôn lường cho xã hội. Song suy cho cùng, thứ đạo tặc đó cũng có nguyên nhân gián tiếp từ “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất”.

Bởi chính các quan tham này đang làm đảo lộn mọi giá trị, làm xói mòn niềm tin của nhân dân. Trộm chó hay đạo tặc ắt sẽ thuyên giảm một khi pháp luật và đạo đức được tôn trọng, một khi quốc nạn tham nhũng bị đẩy lùi. Giặc nội xâm - tham nhũng - nguy hiểm và khó trị gấp vạn lần những tên trộm cướp vặt!

Nhà nước hãy tạo điều kiện cho tư nhân làm những gì họ có thể làm được, còn doanh nghiệp nhà nước chỉ nên làm những gì tư nhân không làm được mà thôi. Cùng với một nền hành chính phục vụ và luật pháp nghiêm minh, tham nhũng khi đó ắt sẽ bị đẩy lùi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng