Cửa ải đoàn tụ

TP - Những lúng túng, bất cập trong công tác phục vụ Tết của ngành Giao thông Vận tải và những hệ lụy đáng buồn dành cho những người con tha hương, mưu sinh nơi đất khách quê người sắp đến hẹn lại lên.

Cửa ải đoàn tụ

 >> 80.000 vé tàu Tết tuyến TP. HCM - Hà Nội lên mạng

Cửa ải đoàn tụ - ảnh 1

Bán vé tàu qua mạng liệu có còn tắc nghẽn. Ảnh: L.T

Với lý do giảm phiền hà, vất vả cho hành khách, ngành đường sắt đã thay đổi xoành xoạch phương thức và kế hoạch bán vé tàu Tết. Hết rồng rắn xếp hàng chờ từ ngày sang đêm trên sân ga để đến lượt đăng ký mua vé, hành khách chuyển sang đặt chỗ qua máy tính, điện thoại, không cần bỏ công ăn việc làm, đội nắng, dầm mưa chờ đợi. Tiện ích chưa thấy đâu mà cơ hội về quê đoàn tụ cùng gia đình, người thân trong những ngày Tết cổ truyền càng mong manh hơn.

Dịp cận Tết Đinh Sửu 2007, nhiều người dở khóc dở cười khi ngành đường sắt thử nghiệm đặt chỗ mua vé qua mạng. Không ít người bỏ công ăn việc làm ngồi trước máy tính hết ngày này đến ngày kia nhưng vẫn không có cơ hội tìm được một tấm vé thông hành vì mạng liên tục báo lỗi, bị nghẽn. Thử nghiệm thất bại, Tết năm sau, ngành đường sắt quyết định chuyển sang đặt chỗ qua tin nhắn SMS. Chi phí mỗi lần nhắn tin là 5.000 đồng song có người tốn hàng triệu đồng vẫn trắng tay. Chỉ có nhà mạng là ung dung hưởng lợi.

Năm nay, ngành đường sắt lại quyết định cho hồi sinh phương thức đặt chỗ qua mạng www.vetau.com.vn vốn đã chết yểu từ hai năm trước. Đây cũng là phương thức chủ lực bán vé đi trong các ngày cao điểm cận Tết vốn có nhiều người đăng ký nhất. Đương nhiên để chính thức đưa vào phục vụ hành khách, máy chủ, đường truyền đều đã được nâng cấp. Tuy nhiên, người dân vẫn có lý do lo ngại tình trạng phập phù như trước sắp tái diễn bởi đầu tháng này, ngành đường sắt đã thử nghiệm cho bán vé giảm giá qua mạng. Dù số người truy cập không nhiều như dịp bán vé tàu Tết song mạng vẫn bị treo.

Vẫn biết, dịp cận Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Dẫu có ba đầu sáu tay, ngành đường sắt khó lòng đáp ứng đầy đủ, trọn vẹn và chu đáo nhu cầu của hết thảy mọi người. Và, tình trạng quá tải nói trên không chỉ có ở Việt Nam. Song, sum họp, đoàn tụ cùng gia đình vào thời khắc đón năm mới là nhu cầu chính đáng của con người, nhất là những người đi làm ăn xa. Không chỉ bằng lý trí, ngành đường sắt cần phải phục vụ hành khách bằng cả trái tim.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá