Cuộc lột xác ngàn tỷ

TP - Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đặt ra mục tiêu, đến năm 2020, cả nước dùng truyền hình số hóa thay vì truyền hình analog như hiện nay.

> Số hóa truyền hình: 8,5 triệu gia đình ảnh hưởng
> Truyền hình trả tiền: mảnh đất hái ra...tiền

Như thế, nói như Cục trưởng Cục Tần số - Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan, đến năm 2020, cả nước sẽ được xem truyền hình chất lượng cao với những công nghệ thời thượng như HD, 3D.

Thế nhưng cái giá cho cuộc lột xác này chẳng hề nhỏ. Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có hệ thống phát sóng lớn nhất nước với 122 máy phát sóng truyền hình nhưng tất cả đều thuộc thế hệ cũ, tức công nghệ analog. Trong khi đó, VTV chỉ có 2 máy phát số theo công nghệ DVB-T2.

Nếu chuyển sang truyền hình số mặt đất, chi phí triển khai hạ tầng truyền dẫn phát sóng số và chuyển đổi công nghệ sẽ lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Con số này, theo ông Trần Dũng Trình, Phó tổng Giám đốc VTV, là gánh nặng quá lớn.

VTC, đơn vị tiên phong trong công nghệ truyền hình số ở VN, thì sao? Do công nghệ sẽ được sử dụng số hóa ở VN là DVB-T2 nên các đầu thu theo công nghệ DVB-T của VTC hiện nay cũng sẽ không đáp ứng được.

Như thế ba triệu đầu thu VTC sẽ phải chuyển đổi. Nhà đài cũng sẽ phải đầu tư chuyển đổi một số lượng lớn máy phát hình từ DVB-T sang DVB - T2, chuyển đổi hệ thống nén tín hiệu từ MPEG - 2 sang MPEG - 4. Chi phí cho sự chuyển đổi này cũng chẳng hề nhỏ.

Với 8,5 triệu hộ dân đang dùng máy thu hình analog, nếu tính đơn giản mỗi hộ có một tivi thì sẽ có 8,5 triệu tivi phải trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất. Nếu tính theo giá 400-500 nghìn đồng/đầu thì số tiền người dùng bỏ ra để được xem truyền hình chất lượng cao đến vài ngàn tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông nhiều lần nhấn mạnh, số hóa truyền hình mặt đất là xu thế tất yếu.

Thế nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay và trong vòng mươi năm tới, cần lường trước các tác động tài chính không mong muốn lên các nhà đài và doanh nghiệp sản xuất thiết bị, trong đó có nguy cơ bị các đại gia ngoại chi phối và lũng đoạn. Đặc biệt, cần tính đến tác động xã hội của việc chuyển đổi mang tính lột xác này khi các đối tượng nghèo và cận nghèo có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng