Đại gia

TP - Đà Nẵng vừa “thoát hiểm” trong gang tấc khi kịp cho dừng xây dựng một tổ hợp ngủ nghỉ, ăn nhậu cắm giữa lòng sông Hàn cao tới 25 tầng, với tên gọi rất hợp thời biển đảo, là “Tháp hải đăng”.

Thành phố này đang đứng trước khả năng sẽ có những công trình vi phạm pháp luật trở thành…“sản phẩm du lịch”! Đó là biệt phủ của một đại gia khai khoáng lừng danh xứ Quảng xây dựng không phép trên rừng cấm Hải Vân.

Báo Tiền Phong cho biết, thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng vừa đề xuất lên lãnh đạo thành phố một “sáng kiến”. Đó là đối với biệt phủ xây không phép kể trên, sẽ buộc tháo dỡ những hạng mục “không phù hợp quy hoạch”, còn những phần (nhà cửa, công trình) “phù hợp với quy hoạch” thì đề nghị đại gia nọ lập hồ sơ chuyển sang làm dự án…du lịch ! 

Chả hiểu “phù hợp với quy hoạch” nêu trên là quy hoạch nào, khi cho đến nay, vẫn chưa hề có quy hoạch nào cho phép xây dựng nhà cửa tại khu vực rừng Hải Vân ! Bằng chứng là một số hộ dân (đen) lân cận dựng lên cái nhà tạm để trồng rừng thì bị lực lượng chức năng xua quân dỡ bỏ từ lâu. Khách du lịch nào sẽ lên núi ngắm mấy cái nhà của đại gia nọ ? “Sản phẩm du lịch” ấy nói lên điều gì, nếu không phải là minh chứng rành rành cho hành vi đứng trên luật pháp !?

Cũng may, dự án xây dựng tòa nhà hình cây cọc khổng lồ có đế rộng tới 400 m2 cắm giữa lòng sông Hàn đoạn trước cửa biển của một đại gia khác đã bị lãnh đạo Đà Nẵng bác bỏ vào phút chót. Nếu không chắc cũng đủ cặp đăng đối thế nào là “phá sơn lâm – đâm Hà bá” cho du khách dễ hình dung! 

Nhìn ra, thấy đại gia nước người thường là người làm ra những sản phẩm, những thương hiệu đa quốc gia lừng lẫy. Không chỉ tạo ra sản phẩm vật chất, họ còn là nguồn cảm hứng tinh thần mãnh liệt cho cộng đồng về ý chí vươn lên thành đạt. Hàng loạt quốc gia lân cận trở thành những cường quốc du lịch, dù tài sản thiên nhiên hầu như không có gì. Các đại gia làm du lịch phải xây dựng đồi núi, sông suối nhân tạo, chắt chiu từng chút thiên nhiên eo hẹp, nhưng vẫn thu về tiền tỷ từ du khách thập phương. 

Còn xứ ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, nhiều đại gia chỉ nhăm nhăm phá núi, ngăn sông, chia lô lấy nền làm của riêng. Công thức trở thành đại gia của nhiều người cũng chỉ có vậy, bằng cách “rút ruột” quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng